วันจันทร์, 25 กันยายน 2566

สิ่งที่ไม่ควรทำ และต้องระวังเมื่อใช้งานอินเตอร์เนตตามร้าน หรือ wifi นอกบ้าน

26 ก.ย. 2022
73

ปัจจุบันนี้ การใช้อินเตอร์เน็ต กลายเป็นสิ่งที่สำคัญของคนในยุคนี้ไปแล้วนะคะ จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่แทบจะขาดไม่ได้กันเลยทีเดียวค่ะ และตอนนี้ไม่ว่าเราจะเดินทางไปที่ไหนๆ สถานที่ต่างๆเดี๋ยวนี้ก็มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตกันแทบจะทุกที่ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าและผู้มารับบริการมากมาย แต่รู้กันบ้างไหมคะว่า ในความสะดวกสบายแบบนี้ ก็แฝงไปด้วยภัยต่างๆ ที่ผู้ไม่หวังดี อาจจะมีโอกาสขโมยข้อมูลสำคัญของเราได้นะคะ และอาจจะนำพามาซึ่งความเสียหายต่างๆได้ด้วยเช่นกันค่ะ เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า มีภัยหรือความเสี่ยงอะไรกันบ้าง และเราควรจะมีวิธีการป้องกันปัญหาเหล่านั้นได้อย่างไรกันบ้าง มาดูข้อควรระวังเมื่อใช้อินเตอร์เน็ตในที่สาธารณะกันนะคะ

ข้อควรระวังเมื่อใช้อินเตอร์เน็ตในที่สาธารณะ

ㆍ ไม่ควรใช้ wif ที่เปิดให้ใช้งานฟรีๆ โดยไม่ต้องใส่รหัสผ่าน เนื่องจากอาจจะเป็นไวไฟ ที่เหล่าแฮกเกอร์ หรือผู้ไม่หวังดีได้ทำการหลอกล่อเพื่อให้เราเข้ามาใช้งาน มีจุดประสงค์เพื่อที่จะขโมยหรือดักจับข้อมูลสำคัญต่างๆ ของเราได้


ㆍไม่ทำธุรกรรมทางการเงิน เมื่อต้องใช้อินเตอร์เน็ต หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช่
ของเรา เพราะท่านอาจจะถูกดักจับข้อมูลสำคัญทางการเงินได้

ㆍไม่ควรกดจำรหัสผ่าน หรือ remember password เมื่อใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์
สาธารณะ หรือตามร้านอินเตอร์เน็ตทั่วไป เนื่องจากผู้ที่ใช้งานต่อจากเรา จะสามารถเข้าถึงข้อมูลของเราได้ และจะยิ่งอันตรายมากขึ้น หากรหัสผ่านเกี่ยวกับการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเงิน

ㆍ สัญญาณ WiFi ในบ้านของเรา ควรจะต้องตั้งรหัสผ่านสำหรับการเชื่อมต่อ เพราะถ้าหากไม่ตั้ง password ไว้ เท่ากับว่าเราเปิดโอกาสให้กับผู้ไม่หวังดีสามารถเข้ามาใช้งานสัญญาณอินเตอร์เน็ตของเรา ซึ่งบุคคลเหล่านั้นอาจจะเข้าใช้งานเพื่อไปทำเรื่องที่ผิดกฎหมายต่างๆได้อย่างง่ายดาย ซึ่งหากถูกตรวจสอบขึ้นมาแล้ว เราจะเป็นคนผิดหรือผู้ต้องสงสัย สมรู้ร่วมคิดได้ เนื่องจากเราเป็นเจ้าของสัญญาณ

ㆍ ไม่ควรจด username email หรือ รหัสผ่านติดตัวไว้ เนื่องจากเมื่อท่านหยิบออกมาดูแล้วหากเผลอลืมเก็บหรือทำกระดาบหายไป ก็จะทำให้ผู้ที่เก็บได้ สามารถเข้าถึงข้อมูลของเราได้ทันที เจอพวกมิจฉาชีพเข้าไป ความเสียหายมาเยือนแน่นอน

ㆍหากต้องเล่นเกมส์หรือทำงานตามร้านอินเตอร์เน็ตทั่วไปแล้ว เราต้องการจะไปเข้าห้องน้ำ หรือทำธุระต่างๆ ควรจะต้องปิดหน้าจอเกมส์ หรือสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ก่อนทันทีเนื่องจากอาจจะถูกผู้ไม่หวังดีในร้าน ใช้โอกาสที่เราเผลอไม่ทันระวังนี้เข้าทำการแฮกข้อมูลของเราได้ทันที

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับคำแนะนำที่ได้นำเสนอไปด้านบน หวังว่าคงจะพอเป็นประโยชน์บ้างนะคะ ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปเลยนะคะ อะไรที่เราพอทำได้เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของเรา ถึงจะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยก็ไม่ควรมองข้าม ป้องกันไว้ก่อนดีกว่านะคะ