วันอาทิตย์, 16 มิถุนายน 2567

ตัวขยายสัญญาณไวไฟ หรือ Wi-Fi Range Extende ทำอะไรได้บ้าง

18 ก.ย. 2022
769

Wi-Fi Range Extender หรือตัวขยายสัญญาณไวไฟ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยขยายช่วงสัญญาณไวเลสนะคะ โดยอาศัยหลักการทวนสัญญาณให้เข้าไปถึงในจุดที่อับสัญญาณ หรือจุดที่ไม่สามารถเดินสายเข้าไปได้ และช่วยแผ่กระจายช่วงสัญญาณให้กว้างขึ้น โดยไม่ต้องทำการเดินสายแลน เพียงแค่ใช้ Wi-Fi Range Extender เสียบที่เต้ารับหรือนำไปติดตั้ง ในบริเวณที่มีการพบสัญญาณของ WiFi ตัวแรก เพื่อให้อุปกรณ์ตัวนี้ทำหน้าที่ในการดูดสัญญาณWiFi ของตัวแรกนั้น แล้วปล่อยขยายสัญญาณออกมาอีกทีหนึ่ง ก็จะช่วยให้สามารถใช้งาน WiFi ได้อย่างราบรื่นขึ้นและทั่วถึงทุกบริเวณที่คุณต้องการใช้งาน WiFi กันเลยที่เดียวนะคะ


อุปกรณ์ช่วยขยายสัญญาณ WiFi

WiFi Range Extender ให้คุณเพิ่มคุณภาพและปรับปรุงสัญญาณ WiFi ของคุณ ช่วยขจัดปัญหาเรื่องจุดอับสัญญาณ WiFi ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยเรื่องการเชื่อมต่อที่ดีที่สุด คุณสามารถเชื่อมต่อตัวขยายสัญญาณ Wi-Fi Range Extende กับเราเตอร์ของคุณ แถมยังสามารถเปลี่ยนการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบเก่าที่ต้องใช้สายของคุณให้กลายเป็นฮอตสปอต WiFi ส่วนตัวของคุณเองเพื่อสร้างเครือข่าย  WiFi ใหม่ ให้มีความเร็วสูงทั่วทั้งบ้าน

ลักษณะการทำงานของ Wi-Fi Range Extende

ในการตั้งค่านั้นก็ค่อนข้างสะดวก ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ เพราะ Wi-Fi Range Extender นั้นจะช่วยลดความยุ่งยากในการ Setup ไปได้เยอะเลยทีเดียวค่ะ โดยหลักในการทำงานของตัวขยายสัญญาณตัวนี้ ก็จะเหมือนโหมด Repeater ที่อยู่ใน Access Point ในปัจจุบันนั่นเองค่ะ แต่เนื่องจากการ Setup ใน Access Point นั้นจะมีความยุ่งยากและมีหลายขั้นตอนมากกว่าซึ่งอาจจะต้องอาศัยผู้มีความชำนาญการในระดับหนึ่งเข้ามาช่วยในการเซตอัพ แต่ก็มีจะลูกเล่นหรือฟังก์ชั่นต่างๆให้เลือกใช้งานได้หลากหลายกว่าเช่นกันค่ะ แต่สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการฟังก์ชั่นอื่นๆหรือไม่มีความจำเป็นต้องใช้ฟังก์ชันเหล้านั้นแล้ว Wi-Fi Range Extender จึงจัดเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ใช่ได้เลยนะคะ โดยที่บางรุ่นนั้นเพียงแค่กดปุ่ม WPS buttons ที่ด้านหลังหรือด้านข้าง Wireless Router จากนั้นก็มากดที่ปุ่ม Range Extender ที่หน้าเครื่องก็สามารถทำการเชื่อมสัญญาณ พร้อมใช้งานได้ในทันทีเลยนะคะ ง่ายมาก หรือในเครื่องบางรุ่นที่ไม่มีปุ่มนี้ ก็สามารถตั้งค่าได้โดยการใช้สายแลนเสียบที่เครื่องแล้วตั้งค่าตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์นั้นๆได้เลยเช่นกันค่ะ ซึ่งเราสามารถเซทและติดตั้งได้ด้วยตัวเองเลยค่ะ

ติดตั้งอุปกรณ์ขยายสัญญาณ Wi-Fi Range Extende ในจุดบอดของบ้าน เพื่อช่วยขยายสัญญาณ Wifi

Wi-Fi Range Extender นี้จัดเป็นอุปกรณ์เสริมที่เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปภายในอาคาร ในสำนักงาน หรือภายในบ้านโดยการใช้เพื่อช่วยขยายสัญญาณระหว่างชั้น หรือระหว่างห้อง ในส่วนที่ได้รับสัญญาณอ่อน เพื่อขยายสัญญาณให้ทั่วถึงกับอุปกรณ์ต่างๆที่สามารถเชื่อมต่อกับ WiFi ได้เช่น Smart Phone, Tablet, Notebook,Smart TV

สำหรับ Wi-Fi Range Extender ในบางรุ่นก็จะมีชื่อเรียกอย่างเช่น WiFi Booster, Plug WiFi ซึ่งแต่ละรุ่นก็จะมีคุณสมบัติและลูกเล่นที่แตกต่างกันออกไปนะคะ ใครมีปัญหาสัญญาณไวไฟอ่อน ก็ไปลองหามาใช้กันได้นะคะ