วันจันทร์, 25 กันยายน 2566

Tiktok เปิดตัวฟีเจอร์ให้คุณสามารถ Login ได้ง่ายผ่าน Passkey สำหรับ iOS ได้แล้ว

14 ส.ค. 2023
73

TikTok คือแอปโพสต์วิดีโอสั้นยอดนิยมในตอนนี้ ได้ประกาศรองรับการ Login ด้วย Passkey แล้วนะคะ ซึ่ง Passkey นั้นเป็นวิธีการเข้าสู่ระบบใช้งานแอพพลิเคชั่น ที่มีปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ตอนนี้เปิดใช้งานได้แล้ว สำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPad ที่รันบน iOS 16 และ iPadOS 16 นะคะ


วิธีการเข้าสู่ระบบโดยใช้ Passkey นั้น แน่นอนว่าจะมีความปลอดภัยกว่าการใช้รหัสผ่านแบบเดิมๆนะคะ เนื่องจาก ผู้ใช้งานสามารถยืนยันตัวตนทางไบโอเมตริก ที่เข้ารหัสซึ่งมีอยู่แล้วในอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น ระบบสแกนลายนิ้วมือ (Touch ID), ระบบสแกนใบหน้า (Face ID) โดยไม่ต้องกังวลเรื่องข้อมูลส่วนตัวบนอุปกรณ์ เพราะการเข้า Passkey ไม่ได้เข้าถึงข้อมูลของเครื่องแต่อย่างใดนั่นเองค่ะ

การเข้าสู่ระบบโดยใช้ Passkey ยังเป็นขั้นตอนการ Login ที่ง่ายขึ้นอีกด้วยนะคะ ปลอดภัยจากการเจาะระบบโดยแฮกเกอร์ เนื่องจากไม่มี “รหัสผ่าน” แบบดั้งเดิมที่สามารถถูกแฮกด้วยการคาดเดาได้ง่าย อีกทั้งยังป้องกันการลืมรหัสผ่านของผู้ใช้งานได้อีกด้วยค่ะ

สามารถเข้าไปตั้งค่าบนแอป TikTok ได้โดย กดเมนูแถบขวาบน > เลือก Settings and Privacy  > เลือก Account > เลือก iCloud Passkey และสร้าง Passkey ได้เลยค่ะ

แต่ขณะนี้ TikTok เริ่มเปิดให้ใช้งาน Passkey เฉพาะแค่ผู้ใช้ iOS ในประเทศแถบเอเชีย แอฟริกา และอเมริกาใต้เท่านั้น และจะขยายสู่ประเทศอื่น ๆ ตามมานะคะ