วันอาทิตย์, 24 กันยายน 2566

รีเซ็ตการตั้งค่า iPhone ทำยังไง และข้อมูลในเครื่องจะหายหรือยังอยู่เหมือนเดิม ?

13 ก.ค. 2023
69

สำหรับเจ้าของมือถือ iPhone กรณีที่เครื่องมีปัญหาในการตั้งค่า หรือ iPhone ชองท่านมีการทำงานที่ผิดปกติ ไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาบางอย่างที่เกิดขึ้นในขณะนั้นได้ หรือมือถือ iPhone ของท่านอาจจะพึ่งอัปเดต iOS เวอร์ชั่นใหม่ แล้วมีเกิดปัญหาบาง การคืนค่าให้กับมือถือ iPhone หรือการ reset iPhone ถือว่าเป็นทางเลือกสุดท้ายที่ท่านอาจจะต้องลงมือทำ เพื่อให้มือถือ iPhone ของท่านนั้นกลับมาใช้งานได้เป็นปกติ

การรีเซ็ตเพื่อคืนค่าของ iPhone จะมีให้เลือกการรีเซ็ตดังนี้

 • รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด
 • รีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่าย
 • รีเซ็ตพจนานุกรมแป้นพิมพ์
 • รีเซ็ตการจัดเรียงไอคอนบนหน้าจอโฮม
 • รีเซ็ตตำแหน่งที่ตั้งและความเป็นส่วนตัว

โดยเวลาไอโฟนเรามีปัญหาแก้ไขไม่ได้เราจำเป็นจะต้องเลือก รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด แล้ว Effect จะเกิดอะไรขึ้นบ้างนั้นเราจะได้อธิบายให้ท่านได้เข้าใจอย่างเป็นขั้นตอนในบทความนี้


เข้าสู่หน้าจอ การรีเซ็ต ไอโฟน

รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด หรือ Reset All Setting iPhone คืออะไร

รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด จะเป็นการคืนค่าการตั้งค่าทั้งหมดในมือถือไอโฟน ให้กลับมาเป็นเหมือนมือถือใหม่ คล้ายกับการคืนค่าโรงงาน แต่การตั้งค่ารีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด จะไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับข้อมูลในเครื่อง จะเป็นการคืนค่าเกี่ยวกับการตั้งค่าต่างๆในมือถือไอโฟนเท่านั้น ส่วนใหญ่ปัญหาต่างๆ มักจะเกิดขึ้นหลังอัปเดตระบบ iOS เวอร์ชั่นใหม่ เพราะหลังอัปเดต iOS อาจมีปัญหาหรือเรื่องบั๊กบางอย่าง เช่น แบตเตอรรี่หมดไวผิดปกติ ระบบแป้มพิมพ์ หรือฟีเจอร์อื่นๆ ที่ทำให้ท่านทรู้สึกว่ามันทำงานผิดปกติ การรีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด จะช่วยแก้ไขปัญหาพวกนี้ได้

วิธีรีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด Reset All Setting iPhone

 • ไปยังการตั้งค่าของ iPhone
 • ในตำแหน่ง การตั้งค่า (Setting)
 • เลือกหัวข้อ ทั่วไป (General) > ถ่ายโอนหรือรีเซ็ต iPhone > รีเซ็ต รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด (Reset All Settings)
ไปที่เมนู ถ่ายโอนหรือรีเซ็ต iPhone
เลือก รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด ของ iPhone
 • จากนั้นระบบจะถามหา Passcode หรือ รหัสที่ใช้เปิดเข้ามือถือไอโฟน ให้ท่านป้อนรหัสให้ถูกต้องจากนั้นระบบจะนำท่านเข้าสู่หน้าจอ รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด อีกครั้ง
ป้อนรหัส 4 ตัว เพื่อยืนยันการ รีเซ็ตไอโฟนใหม่
 • เครื่องจะเริ่มรีเซ็ตมือถือ โดยระหว่างทำงานจะปรากฏโลโก้ Apple ให้ท่านรอจนระบบทำเสร็จสิ้น
ระหว่างรอการรีเซ็ต จะขึ้นเครื่องหมายรูปแอปเปิ้ล โลโก้
 • เครื่องจะเปิดขึ้นมาใหม่โดยที่จะคืนค่าต่างๆให้เป็นเหมือนใหม่ แต่ข้อมูลทุกอย่างภายในเครื่องจะคงยังอยู่เหมือนเดิม

ข้อมูลในแชทต่างๆในแอป เช่น LINE หรือ Messenger จะยังคงอยู่เหมือนเดิม แต่การตั้งค่าการแจ้งเตือน หรือการตั้งค่าบางอย่างของแอพพลิเคชั่นบางแอพพลิเคชั่น อาจจะต้องมีการตั้งค่าใหม่เมื่อเปิดเข้าไปใช้งาน

สรุปท้ายบทความ

การรีเซ็ต iPhone จุดประสงค์ที่แท้จริงจะเป็นการคืนค่าต่างๆให้กับฟีเจอร์ของไอโฟนให้กลับมาเป็นค่าเริ่มต้น ซึ่งจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับข้อมูลของเครื่อง ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม มีเพียงการตั้งค่าต่างๆของเครื่องที่จะเปลี่ยนไปเป็นค่าเริ่มต้นเหมือนตอนซื้อเครื่องใหม่มา ซึ่งการรีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมดของไอโฟน เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ตั้งค่า iPhone ไปหลายอย่างจนไม่รู้ว่าแก้ไขอะไรไปบ้าง จะแก้คืนก็จำไม่ได้ว่าจะต้องไปแก้ตรงส่วนใน ดังนั้นการเข้าไปรีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมดจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับเจ้าของเครื่อง