วันอาทิตย์, 16 มิถุนายน 2567

วิธีปิดฟีเจอร์แก้คำผิดอัตโนมัติ บน iPhone, iPad

28 มิ.ย. 2022
833

หลายๆท่านอาจจะเจอปัญหาแป้นพิมพ์ iPhone สะกดคำเองใช่ไหมล่ะครับ เดี๋ยววันนี้ผมจะไปสอนวิธีการตั้งค่าเพื่อปิดการทำงานของมันครับ การสะกดคำนั้นในภาษาไทยบางครั้งเราก็ได้ไม่ต้องการความถูกต้องเสมอไปใช่ไหมครับ เช่นเราอาจจะต้องการเล่นคำกับเพื่อนให้มันดูสนุกสนานเฮฮา แต่ถ้าเราไม่ได้ปิดฟีเจอร์การสะกดคำอัตโสมัติใน iPhone มันจะแก้คำเหล่านั้นให้เราแบบอัตโนมัติเลย ซึ่งบางครั้งก็หมดสนุก ถึงขั้นรำคาญกันเลยทีเดียว

การสะกดคำอัตโนมัติใน iPhone อาจจะเหมาะกับคนที่ต้องการความถูกต้องในเรื่องที่เป็นการเป็นงานสักหน่อย หรืออาจจะเหมาะสำหรับคนที่ใช้ภาษาอังกฤษในการติดต่อสื่อสาร แต่ถ้าสายฮาแบบเพื่อนๆ คุยกันในไลน์ หรือในแชทต่างๆที่ต้องการความบันทึก การใช้ฟีเจอร์สะกดคำแบบอัตโนมัติอาจจะทำให้เราเสียอารมณ์เสียมากกว่าครับ


ใครที่อยากจะเปิดฟีเจอร์สะกดคำแบบอัตโนมัติสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยการเข้าไปตั้งค่าในมือถือ iPhone ของท่าน ซึ่งทำได้ไม่ยาก เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถปิดการทำงานของมันได้ทันทีครับ รู้แบบนี้แล้ว สายฮารีบเลยครับ ไม่งั้นมุขที่เราจะยิงไปให้เพื่อนจะแป้กเสียหมด ลุยเลยพวกเรา

วิธีการปิดแก้คำผิดอัตโนมัติ บน iPhone, iPad

  • คลิกเข้าไปที่ การตั้งค่า Setting
  • เลื่อนไปที่หัวข้อ General
  • เลือกที่ Keyboard
  • ในส่วนของฟีเจอร์ Auto correction แก้คำผิดอัตโนมัติ ให้เราเลื่อนปิดการทำงาน

หลังจากที่ท่านได้ทำการปิดฟีเจอร์การทำงานของการสะกดคำอัตโนมัติแล้ว ให้ท่านลองเข้าไปในแอปไลน์ หรืออะไรก็ได้ แล้วลองพิมพ์ข้อความดูว่าระบบมีการแก้ไขคำให้หรือไม่ในกรณีที่เราพิมพ์ผิด หากไม่มีการแก้คำให้แสดงว่าเราได้ปิดการทำงานของระบบแก้คำผิดเรียบร้อยแล้ว ซึ่งต่อไปถ้าหากเราจะเล่นมุขฮาๆ กับเพื่อนๆ หรือพวกคำทะลึ่งต่างๆก็จะไม่มีการแก้คำให้อีกต่อไป ต่อไปนี้ก็ยิงมุขได้กระจายแล้วล่ะครับ หายห่วง

แต่เมื่อใดที่ต้องการทำงานเป็นเรื่องเป็นราวก็อย่าลืมเปิดฟีเจอร์นี้คืนกลับมานะครับ บางทีฮานานๆ อาจจะหลงลืมคำที่ถูกต้องจนเคยตัวจนทำให้ติดนิสัยแบบไม่รู้ตัวก็ได้นะ เดี๋ยวจะฮาไม่ออกนะถ้าฮาผิดที่ผิดทาง สวัสดีเด้อจ้า คราวหน้ามาป๊ะกันเรื่องใหม่เด้อพี่น้อง