วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

Spotify ยุติการชำระค่าบริการผ่าน App Store สำหรับสมาชิก Premium เดิมแล้ว

24 ก.ค. 2023
873

Spotify คือ platform การฟังเพลงออนไลน์สัญชาติสวีเดน ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกนั่นเองค่ะ ผู้ใช้งานสามารถฟังเพลงได้ทั้งบนโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งใน smart TV เลยนะคะ


ล่าสุดนี้ Spotify ได้ประกาศยุติไม่ให้สมาชิก Spotify Premium รายใหม่ชำระค่าบริการผ่าน App Store มาตั้งแต่ปี 2016 เพื่อหลีกเลี่ยงส่วนแบ่งรายได้ 30% ให้กับ Apple และล่าสุด Spotify ก็ประกาศอย่างชัดเจน ว่าไม่รองรับวิธีชำระเงินค่าสมาชิกผ่าน App Store สำหรับสมาชิกเดิมอีกต่อไปแล้วนะคะ

สำนักข่าว Variety รายงานว่า Spotify แจ้งกับสมาชิก Spotify Premium เดิมที่ยังชำระค่าสมาชิกผ่าน App Store ทางอีเมลว่า บริษัทจะไม่รองรับการชำระค่าสมาชิกผ่าน App Store โดยบัญชีของสมาชิกที่ชำระผ่านช่องทางดังกล่าว จะถูกปรับเป็นบัญชีแบบฟรีโดยอัตโนมัติ เมื่อสิ้นสุดการเรียกเก็บเงินรอบปัจจุบัน ผู้ใช้จะสามารถสมัครบัญชีพรีเมียมใหม่ได้ทางเว็บไซต์ของ Spotify และชำระค่าสมาชิกผ่านบัตรเครดิต หรือ PayPal แทนเท่านั้นค่ะ

อย่างไรก็ตาม พบว่าสมาชิกเดิมที่ยังชำระค่าสมาชิกผ่าน App Store นั้น นับเป็นส่วนน้อยจากผู้ใช้ทั้งหมด ในปี 2019 Apple ได้ระบุว่า มีสมาชิก Spotify ที่จ่ายค่าสมาชิกผ่าน App Store ประมาณ 680,000 ราย หรือแค่เพียง 0.5% ของสมาชิกพรีเมียมของ Spotify ทั้งหมดนั่นเองค่ะ

Apple และ Google มีการเรียกเก็บส่วนแบ่งรายได้ทั้งคู่ แต่เมื่อปีที่แล้ว Spotify ได้ร่วมมือกับ Googleให้ผู้ใช้สามารถเลือกชำระค่าสมาชิกโดยตรงกับ Spotify หรือจ่ายผ่าน Google Play Billing เรียบร้อยค่ะ

สำหรับใคร ที่เป็นสมาชิก Spotify Premium อยู่ แล้วปกติชำระค่าบริการผ่าน App Store อยู่ ก็อย่าลืมเปลี่ยนช่องทางการชำระค่าบริการกันด้วยนะคะ

ที่มา : https://variety.com/2023/digital/news/spotify-cuts-off-apple-in-app-purchase-app-store-1235662082/