วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

Twitter เปลี่ยนโลโก้เป็น X อย่างเป็นทางการแล้ว

25 ก.ค. 2023
875

กลายเป็นกระแสทั่วโลกออนไลน์เลยนะคะ หลังแอปพลิเคชันชื่อดังอย่าง “ทวิตเตอร์” จะไม่ใช่ทวิตเตอร์อีกต่อไปแล้ว เมื่ออีลอน มัสก์ เจ้าของกิจการ ประกาศเปลี่ยนชื่อและโลโก้เป็น “X” นั่นเองค่ะ


เมื่อวันที่ 24 ก.ค.2566 อีลอน มัสก์ เจ้าของกิจการทวิตเตอร์ ประกาศว่าจะเปลี่ยนสัญลักษณ์ของทวิตเตอร์จากรูปนกสีฟ้าเป็นรูปตัว X โดยมีการถอดป้ายตัวหนังสือคำว่า Twitter ออกจากตัวอาคารสำนักงานใหญ่ที่นครซาน ฟรานซิสโก
ก่อนหน้านี้ที่อาคารเดียวกัน มีการฉายโลโก้ตัว X ขึ้นบนตัวอาคาร หลังจากมัสก์ประกาศเปลี่ยนโลโก้ จนมีประชาชนสนใจหยุดถ่ายรูปจำนวนมากเลยนะคะ

นอกจากการเปลี่ยนไปใช้โลโก้ใหม่เป็นตัว X สีขาวบนพื้นหลังสีดำแล้ว มัสก์ยังเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น X Corp ภายใต้กลุ่มบริษัท X Holdings Corp ของมัสก์ ที่ดูแลกิจการอื่นๆ อีก พร้อมระบุว่าควรจะทำมาตั้งนานแล้ว และต่อไปจะไม่เรียกสิ่งที่ผู้ใช้โพสต์บนช่องทางนี้ว่า ทวีต แต่จะเรียกว่า x’s แทนค่ะ

Twitter เริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการรีแบรนด์ ตามที่ซีทีโอ และเจ้าของ Elon Musk ประกาศไว้ก่อนหน้านี้แล้วนะคะ โดยตอนนี้ทั้งบัญชีหลักของ Twitter หน้าหลักของ Twitter.com เริ่มทยอยใช้โลโก้ใหม่ ที่เป็นเครื่องหมาย X แทนแล้วเช่นกันค่ะ โดยส่วนของแอปก็คาดว่าจะถูกเปลี่ยนเป็นโลโก้ X เร็ว ๆ นี้ด้วยเช่นกันนะคะ

โดย X เป็นชื่อโครงการที่ Elon Musk พูดถึงมานานแล้ว ในการสร้าง Everything App หรือ super app ซึ่งหมายถึงแอปพลิเคชันอเนกประสงค์ที่ให้บริการหลายด้านภายในแอปฯ เดียวนั่นเองค่ะ ซึ่งในช่วงที่เขาประกาศซื้อกิจการ Twitter ทั้งนี้ Musk เป็นเจ้าของโดเมน X.com มานานแล้วนะคะ ซึ่งต่อมาถูกโอนเป็นของ PayPal ผ่านการควบรวมกิจการ และเขาก็ได้ซื้อโดเมนนี้ กลับในปี 2017 ด้วยนะคะ

The Verge ระบุว่าพนักงาน Twitter ได้รับอีเมลแจ้งการเปลี่ยนแปลงนี้อย่างเป็นทางการ โดย Musk บอกว่าการเปลี่ยนแปลงโลโก้จะเริ่มต้นตั้งแต่ วันที่ 24 กรกฎาคม 2566 ซึ่งก็คือเมื่อวานนั่นเองนะคะ

Twitter รีแบรนด์เป็น X โลโก้ปัจจุบันมาจากอักษร Unicode, Elon Musk บอกเปลี่ยนคำจาก Tweet เป็น X

จากการประกาศรีแบรนด์ Twitter มาเป็น X ของ Elon Musk เจ้าของ Twitter ปัจจุบัน เพราะตอนนี้การเปลี่ยนแปลงยังเกิดขึ้นบางส่วน ไม่ใช่ทั้งหมด เช่น แอป Twitter ก็ยังเป็นโลโก้นกสีฟ้า, URL หลักก็ยังเป็น Twitter.com ว่าแล้วทิศทางต่อไปคืออย่างไร

โดย Elon Musk ตอบทวีตในหลายประเด็น เช่น Sawyer Merritt ตั้งคำถามว่าคำว่าทวีต (tweet) ควรเรียกว่าอะไรต่อจาก เขาก็ตอบว่า “x” ส่วน MKBHD เมื่อบอกว่า เขาจะเรียกแพลตฟอร์มนี้ว่า Twitter ต่อไป Musk ก็มาตอบว่า “คงอีกไม่นาน” (Not for long) Musk ยังตอบทวีตของ Merritt ในหลายประเด็นที่เขาตั้งข้อสังเกต ว่าโลโก้ใหม่ X ทำให้กลมกลืนกับบริษัทอื่นที่ Musk เป็นเจ้าของ ซึ่ง Musk ก็บอกว่าเขาต้องการทำให้มินิมัล และปรับปรุงรายละเอียดไปเรื่อย ๆ หลังจากนี้

Merritt ซึ่งเป็นคนส่งโลโก้ X ปัจจุบัน ที่ Elon Musk บอกว่านำมาใช้ชั่วคราวก่อน แล้วจะปรับปรุงภายหลัง เขาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า โลโก้นี้เขาเสิร์ชเจอจากงานออกแบบของ @ajtourville แล้วนำมาปรับเส้น X ให้บางลง ดูไม่สมดุลกว่าเดิม ซึ่งอักษร X นี้ ก็มีต้นแบบจาก Unicode U+1D54F 𝕏 ที่ใช้เป็นสัญลักษณ์ X ในสมการคณิตศาสตร์นั่นเองค่ะ

ที่มา: The Verge และ Pop Crush, www.blgnone.com