วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

ประโยชน์ของเกลือ ที่มีดีมากกว่าความเค็ม

25 ต.ค. 2023
689

บทความนี้จะมานำเสนอเกี่ยวกับประโยชน์ของเกลือ ที่มีดีมากกว่าความเค็มกันค่ะ มีติดบ้านเอาไว้ มีประโยชน์มากมายดีกว่าที่คิดแน่นอนค่ะ

เกลือเป็นของใช้ในครัวที่เรานั้น มีไว้ติดบ้านกันอยู่แล้วทุกบ้านแน่นอนค่ะ แต่รู้ไหมคะว่าเกลือนั้นไม่ได้มีประโยชน์ แค่ปรุงรสชาติของอาหารเท่านั้นนะคะ ยังมีข้อดีที่เกลือทำได้อีกเยอะแนะเลยค่ะ เรามาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง


ประโยชน์ของเกลือ ที่มีดีมากกว่าความเค็ม

 1. ทดสอบความสดของไข่ไก่
  เราสามารถทดสอบความสดของไข่ไก่ได้โดย การเติมเกลือลงไปในน้ำสะอาดประมาณ 2 ช้อนชา จากนั้นให้เรานำไข่ลงไปแช่ ถ้าหากว่าเป็นไข่สดจะจม ถ้าเป็นไข่ไม่สดเก็บไว้นานจะลอยขึ้น
 2. ช่วยลดคราบเปื้อนบนเสื้อ
  คราบเปื้อนบนเสื้อผ้าของเรา ให้เรานำเกลือมาขัดในบริเวณที่เลอะคราบ แล้วล้างออ กด้วยน้ำสะอาด จากนั้นให้นำไปซักผ้าได้ตามปกติ คราบที่มีอยู่นั้นจะหลุดหายไป
  อย่างง่ายดาย
 3. ซ่อมกำแพงได้
  บ้านไหนที่มีปัญหาในเรื่องของรอยหลุมเล็กๆ เราสามารถใช้เกลือได้โดยให้นำเกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำเล็กน้อย คนส่วนผสมให้เข้ากันจะมีความเหนียวให้เรานำไปอุดรูเหล่านั้นได้
 4. ยืดความสดของดอกไม้
  ดอกไม้สดที่เราใส่ไว้ในแจกันไม่นานก็ร่วงโรยตามเวลานั้น แต่เกลือจะมีส่วนช่วยที่จะยืดความสดไว้ได้นานขึ้น ด้วยการนำเกลือผสมกับน้ำ และใส่ลงไปในแจกัน จะเป็นการช่วยให้ดอกไม้สด และอยู่ได้นานขึ้น
 5. ช่วยไม่ให้อาหารติดกระทะ
  อาหารติดกระทะไม่ต้องยุ่งยากต่อไป เพียงเราโรยเกลือบนกระทะ แล้วเทน้ำมันลงไปเล็กน้อย จากนั้นเปิดไฟตั้งกระทะให้ร้อน แล้วเอาอาหารลงมาทอดตามที่ต้องการ เท่านี้อาหารของเราก็จะไม่ติดกระทะแล้ว
 6. ลดอาการเจ็บปวดจากผึ้งต่อย
  หากท่านที่โดนผึ้ง หรือแมลงต่อย เราสามารถแก้พิษได้ในเบื้องต้น โดยให้ล้างน้ำสะอ า ด แล้วนำเกลือไปพอกไว้บริเวณนั้น ทิ้งเอาไว้ประมาณ 2-3 นาที จะช่วยลดอาการปวดได้
 7. ขวางทางเดินมดแมลง
  ให้เราทำการโรยเกลือไว้ที่ขอบประตูหน้าต่าง หรือตามทางเดินบริเวณที่มีมดเดิน จะสามารถป้องกันไม่ให้เจ้าพวกนี้เข้ามาในบ้านได้

ที่มา : 108archeepparuay