วันพุธ, 22 พฤษภาคม 2567

7 เทคนิค ลดกลิ่นสีทาบ้าน จางเร็วไม่เปลืองงบ

18 ต.ค. 2023
478

บทความนี้มีเคล็ดลับดีๆมาฝากค่ะ สำหรับใครที่กำลังคิดจะทาสีบ้าน แต่ทาสีทีไร กลิ่นก็ตลบอบอวลทั่วทั้งบ้าน แสบตาแสบจมูกกันยกใหญ่กันเลยใช่ไหมคะ ดังนั้นมาดูกันค่ะ ว่ามีตัวช่วยดีอะไรกันบ้าง ที่จะช่วยลดกลิ่นสีทาบ้านให้จางลง

7 เทคนิค ลดกลิ่นสีทาบ้าน จางเร็วไม่เปลืองงบ


  1. เทียนไข : วิธีนี้เน้นความรวดเร็วแต่ใช้ได้เฉพาะกับสีที่มีกลิ่นไม่แรงมาก วิธีการคือ ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิดสนิท เริ่มจุดเทียน จากนั้นดับให้เหลือเพียงแต่ควัน ปล่อยทิ้งไว้สักพัก กลิ่นสีหายเกลี้ยงคะ

2. น้ำส้มสายชู : เพียงแค่นำน้ำส้มสายชูเทใส่ภาชนะวางไว้ ตามจุดต่างๆของจุดที่ทาสี รอสักพั กลิ่ นของสีจะจางลงไปเอง ความพิเศษของน้ำส้มสายชูก็คือ ช่วยขจัดกลิ่นได้ดี และรวดเร็วนั่นเองคะ

3. ตะไคร้หอม : นอกจากกลิ่นหอมของตะไคร้จะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายแล้วนั้น ยังช่วยไล่ยุง ดับกลิ่นคาวของปลา อีกความสามารถนั่นก็คือ ดับกลิ่นสีได้อีกด้วยค่ะ วิธีการทำคือ หยดน้ำมันตะไคร้หอมลงบนสำลีก้อน ใส่ลงในชามที่เติมน้ำไว้แล้ววางให้ทั่วห้องที่ทาสี ทิ้งไว้สักระยะ จากลิ่นสีที่ชวนให้ปวดหัว ก็จะกลายเป็นกลิ่นหอมจากตะไคร้ ที่ทำให้รู้สึกอารมณ์ดี สดชื่นขึ้นทันทีเลยคะ

4. ถ่านหุงต้ม : อย่างที่เรารู้ๆกันดีว่าถ่านนั้น มีคุณสมบัติดูดซับสารพิษ และกลิ่นได้ดี เราจึงสามารถนำถ่าน มาวางไว้รอบๆห้อง หรือบริเวณที่คุณทาสี หรือจะนำไปแช่น้ำก่อนก็ได้คะ แล้วปิดหน้าต่างประตูทิ้งไว้ กลิ่นเหม็นของสี ก็จะค่อยๆจางหายไป

5. หอมหัวใหญ่ หอมแดง : ผ่าครึ่งและวางไว้ กลิ่นของมันจะช่วยกลบกลิ่นสีได้ดีเลยทีเดียว

6. วนิลา : วนิลามีกลิ่นหอมหวานน่าทาน เป็นผู้ช่วยได้ดีในการดูดซับกลิ่นสีให้หมดไป เพียงแค่ตักวานิลา 1-2 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงในถ้วยเล็กๆ ตั้งทิ้งไว้ในห้องที่ทาสีเพียงเท่านี้กลิ่นสีก็ไม่หลงเหลือให้น่าปวดหัวอีกต่อไป

7. กากกาแฟ : อย่างที่สาวๆรู้กันดีว่า กากกาแฟนั้นนำมาขัดให้ผิวสวยเรียบเนียนแล้วนั้น ยังช่วยเรื่องการดูดกลิ่นสีให้จางลงไปได้อีกด้วย เพียงแค่นำกากกาแฟเทใส่ถ้วยเล็ก วางไว้รอบห้องเท่านั้น

ที่มา : pantip parinyajai