วันอาทิตย์, 14 กรกฎาคม 2567

4 วิธี สอนลูกให้เอาตัวรอดอยู่เป็นในสังคม

16 ต.ค. 2023
681

ในสังคมปัจจุบันนี้ พ่อแม่ทุกคนก็คงอยากจะเลี้ยงลูกก็อยากให้ลูกได้ดี อยากให้ลูกโตมาในสังคมที่ดี ดังนั้นจึงเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกอยู่เสมอ บทความนี้ก็มีวิธีสอนลูกให้อยู่ร่วมกับสังคมได้เอาตัวรอดเป็น ในวันที่ไม่มีพ่อแม่คอยดูแล จะมีอะไรบ้างไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

4 วิธี สอนลูกให้เอาตัวรอดอยู่เป็นในสังคม


 1. สอนลูกปรับตัวเข้ากับสังคมให้ได้
  คนเรายิ่งโตสังคมก็ยิ่งกว้างตามไปด้วย พวกเขาเองก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการย้ายโรงเรียน การทำกิจกรรมต่าง ๆ การไปเรียนที่สถาบัน กวดวิชา พ่อแม่ต้องเลี้ยงลูกให้รู้จักความยืดหยุ่น ให้รับรู้ว่าโลกข้างนอกมีผู้คนมากมายหลายรูปแบบ ไม่มีใครที่เราชอบ หรือชอบเราตลอดเวลา เพราะฉะนั้นแล้ว จงอย่าดีจนเกินไปอยู่ตรงไหนแล้วรู้สึกอึดอัด ก็ให้ถอยออกมา ตอนนี้เขาอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจมากนัก ว่ามันคืออะไร ฉะนั้น จงพูดคุยกับลูกบ่อย ๆ ถามเขาว่าวันนี้เป็นไงบ้าง สนุกไหม คุยกับคุณครูของลูกบ้าง แลกเปลี่ยนกันและกันิแล้วเราจะได้รู้จักลูกในมุมที่ต่างออกไป
 2. สอนลูกให้ทันสถานการณ์
  ในที่นี้ไม่ว่าจะเป็นภัยพิบัติต่างๆ น้ำท่วม แผ่นดินไหวหรือโดนทำร้ายร่างกาย จริง ๆ แล้วโอกาสที่จะเกิด มันอาจจะน้อยอยู่นั่นแหละ แต่การที่เราให้เขาได้เตรียมตัว หรือเอาตัวรอดในทุกสถานการณ์ ก็จะทำให้ลูกของเรา กล้าแกร่ง และได้เปรียบเด็กๆในรุ่นเดียวกัน สามารถสอนลูกได้ล่วงหน้า ว่าเขาควรทำตัวอย่างไร เมื่อเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้น เช่น หากเกิดพลัดหลง กับพ่อแม่อาจจะให้เขา มองหาคนที่น่าจะช่วยเหลือได้เป็นต้น
 3. สอนให้ลูกรู้ว่ามีอะไรก็บอกพ่อแม่ได้ทุกอย่างนะ
  สิ่งสำคัญในการเอาตัวรอด ของพวกเขาในยุคนี้ คือ การเปิดใจพูดคุยกับครอบครัว เพราะพ่อแม่ลูก ต้องสามารถบอกเล่า กล้าพูดกล้าแสดงออก ในสิ่งที่เผชิญมา ถ้ารู้สึกอึดอัดก็ต้องมาคุยกัน แต่กว่าลูกของเรา จะไปถึงจุดนั้น แน่นอนว่าความสัมพันธ์ความใกล้ชิดของคนในครอบครัว ก็ต้องเป็นตัวช่วยขับเคลื่อนที่ดี ลองนึกภาพตามว่า หากลูกเจอเพื่อนแกล้งซ้ำๆ แต่ด้วยความที่กลัวแม่ดุ มุมมองของเด็กเขาอาจจะคิดว่าเค้าเป็นฝ่ายผิด เลยยอมให้เพื่อนแกล้ง จึงไม่กล้าบอ กพ่อแม่
 4. สอนให้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเป็น
  แก้ปัญหาเฉพาะหน้า ไม่ว่าจะเป็นซ่อมของที่ชำรุด หรือรับมือกับสถานการณ์ ที่ไม่ชอบ นับเป็นทักษะติดตัว ที่แสดงถึงการมีไหวพริบที่ดี และถ้าเด็กคนใด ที่มีทักษะนี้แน่นอนว่า พวกเขาจะสามารถเอาตัวรอดได้ไม่ยากเลย ยกตัวอย่างเช่น เขาเจอกับปัญหาจะแก้ไขปัญหานั้นอย่างไร แล้วคุณพ่อคุณแม่ช่วยลูกให้ฝึกทักษะนี้ได้ โดยการลองให้ลูกรู้จัก จินตนาการ จำลองเป็นเกมก็ได้ สนุกไม่แพ้กันเลยนะ อาจเริ่มจากอะไรง่าย ๆ เช่น ตั้งคำถามให้ชวนคิด ว่าหากวันนี้นั้น เขาลืมนำการบ้านมาส่งครู เขาจะแก้ปัญหาได้ยังไงบ้าง เชื่อว่าปัญหานี้ เมื่อก่อนตอนที่พ่อแม่เป็นเด็กๆ ก็อาจจะเคยเผชิญมาแล้ว
  หากเป็นตอนนั้น ก็คงจะโดนครูทำโทษใช่มั้ยล่ะ เราก็ลองให้เขาใช้จินตนาการว่า ในยุคของของเขา จะแก้ปัญหาแบบไหน อาจจะขอโทรหาพ่อแม่ ให้นำการบ้านมาให้ หรือขอเลื่อนส่ง อีกอย่างคือคุยกับครูตรง ๆ ไปเลย

ที่มา : san-sabai