วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

LifeStraw หลอดกรองน้ำแบบพกพา ดื่มน้ำได้จากแหล่งน้ำธรรมชาติ โดยปราศจากเชื้อโรค

27 ก.ค. 2023
920

บทความนี้ จะมานำเสนอนวัตกรรมใหม่ล่าสุด มาฝากกันนะคะ นั่นก็คือ หลอดกรองน้ำแบบพกพา Lifestraw สามารถดื่มน้ำได้จากแหล่งน้ำธรรมชาติ โดยปราศจากเชื้อโรค นั่นเองค่ะ


บริษัทสัญชาติสวิส ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์หลอดกรองน้ำแบบพกพา Lifestraw เหมาะสำหรับนักเดินทาง ช่วยให้สามารถดื่มน้ำสะอาดจากแหล่งน้ำธรรมชาติได้เลยนะคะ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเชื้อโรค เหมาะมากๆเลยนะคะ กับนักเดินทางสาย Camping สายเดินป่า หรือผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบผจญภัย เพราะไม่ต้องหอบหิ้วขวดน้ำขนาดใหญ่ทีละหลายขวด เพื่อเป็นน้ำดื่มสำรองระหว่างทางอีกต่อไปแล้วนั่นเองค่ะ แต่สามารถดื่มน้ำจากแม่น้ำ ลำธาร หรือแหล่งน้ำธรรมชาติอื่น ๆ ได้โดยตรงแล้ว

บริษัทสัญชาติสวิสได้ผลิตหลอดกรองน้ำ ซึ่งเป็นอุปกรณ์กรองน้ำขนาดเล็ก ที่สามารถพกพาได้ ทำให้สามารถดื่มน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติโดยตรง ซึ่งน้ำจากแหล่งน้ำที่ดื่มผ่านหลอด จะถูกกรองเชื้อโรคต่าง ๆ ให้กลายเป็นน้ำสะอาด ที่สามารถใช้ดื่มได้ยามคับขันนะคะ

บริษัทผู้ผลิตได้พัฒนาตัวกรองท่อพลาสติกให้กลายเป็นหลอดกรองน้ำแบบพกพาที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดพอดีกระเป๋า น้ำหนักเบาสะดวกต่อการพกพา มีเกลียวขนาด 28 มิลลิเมตร ทำให้หลอดกรองน้ำพกพา สามารถต่อเข้ากับขวดน้ำมาตรฐานทั่วไปได้ โดยผู้ใช้งานสามารถเติมน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ใส่ขวดแล้วดื่มน้ำผ่านหลอดกรองน้ำเพื่อดื่มน้ำสะอาดเข้าสู่ร่างกายได้ หรือสามารถใช้เป็นตัวกรอง แบบบีบเพื่อกรองน้ำไปยังภาชนะอื่นได้อีกด้วยนะคะ ซึ่งมีอัตราการไหลของน้ำ 3 ลิตรต่อนาที จึงทำให้สามารถผลิตน้ำดื่มขนาด 1 ลิตรได้ ภายในเวลา 20 วินาทีเท่านั้นเองค่ะ

คุณสมบัติของเครื่องกรองน้ำดื่มพกพา Lifestraw

  • หลอดดูดทำจากวัสดุปลอดสาร BPA
  • โดยมีฝาปิดบน และล่างเพื่อป้องกันการรั่วไหล
  • ตัวกรองจะช่วยลดการอุดตันของทราย และตะกอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • มีไมโครฟิลเตอร์ที่มีอายุการใช้งานยาวนานที่ทำให้กรองน้ำได้มากถึง 4,000 ลิตร
  • สามารถผลิตน้ำดื่มสะอาดเพียงพอสำหรับ 1 คน เป็นเวลานานกว่า 5 ปี
  • ตัวกรองสามารถป้องกันแบคทีเรีย ปรสิต และไมโครพลาสติกได้ 99.99% ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานน้ำดื่ม US EPA และ NSF P231

จากคุณสมบัติของเครื่องกรองน้ำดื่มพกพา Lifestraw จะเห็นได้ว่า สามารถทำให้มั่นใจได้เลยค่ะว่าน้ำที่ผ่านการกรองด้วยหลอดกรองน้ำแบบพกพานี้ สะอาดและปลอดภัย นอกจากนี้ยังสามารถกรองกลิ่น และรสชาติที่ไม่พึงประสงค์จากแหล่งน้ำได้อีกด้วยนคะ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถดื่มน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติต่าง ๆ ได้อย่างมั่นใจ

เพราะฉะนั้นแล้วหลอดกรองน้ำแบบพกพา จึงทำหน้าที่เป็นเหมือนเพื่อนคู่ใจ ยามเดินทางสำหรับผู้ใช้งานได้อย่างแน่นอนค่ะ เพียงแค่พกหลอดกรองน้ำติดกระเป๋าไว้ หากเกิดสถานการณ์คับขันก็สบายใจได้เลยค่ะว่า หลอดกรองน้ำพกพานี้จะช่วยให้มีน้ำดื่มสะอาดได้เวลานั่นเองค่ะ

ที่มาข้อมูล: designboom, lifestraw, popsci, trendhunter