วันอาทิตย์, 24 กันยายน 2566

Coursera แปลหลักสูตรเป็นภาษาไทยกว่า 2,000 คอร์สด้วย AI

22 ส.ค. 2023
82

ก่อนอื่นเลย มาทำความรู้จักกับ Coursera กันก่อนเลยนะคะ ว่าคืออะไร


Coursera คือ แพลตฟอร์มรวมคอร์สเรียนออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีคอร์สมากกว่า 4,600 คอร์ส ตั้งแต่คอร์สเรียนสั้น ๆ ระดับพื้นฐานไปจนถึงการทำงานแบบเฉพาะเจาะจง มีใบรับรองวิชาชีพ ไปจนถึงระดับปริญญาเลยนะคะ มีหลักสูตรปริญญาตรีและโท รวมทั้งหมด 26 หลักสูตร จัดสอนโดยมหาวิทยาลัยชื่อดังมากกว่า 150 แห่ง และบริษัทใหญ่ ๆ ดัง ๆ อย่าง IBM, Google ก็มาร่วมด้วยนะคะ


คอร์สเซร่านั้นเกิดจากการร่วมก่อตั้งโดย 2 อาจารย์ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด คือ Daphne Koller และ Andrew Ng โดยทั้ง 2 คนมีบทบาทในวงการวิทยาการคอมพิวเตอร์ Machine learning และ AI มาตลอด เพื่อต้องการให้ คอร์สเซร่า เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ทุกคนทั้งโลกเข้าถึงได้นั่นเองค่ะ

Coursera ประกาศแปลหลักสูตรจากภาษาอังกฤษมาเป็นภาษาไทยกว่า 2,000 คอร์ส เพิ่มฟีเจอร์ถามตอบส่วนตัวขึ้นมาอีกด้วยนะคะ ครอบคลุมคอร์สยอดนิยม ด้วยการ

  • เพิ่มทักษะดิจิทัลทั้งการใช้ Excel, Data Science
  • และโปรแกรมมิ่งโดยใช้ AI มาช่วยในการเพิ่มคำบรรยายในวีดิโอ
  • แปลแบบทดสอบ การประเมินเป็นภาษาไทย

และนอกจากนี้ ยังเพิ่มฟีเจอร์ที่เรียกว่า Coursera Coach (เบต้า) สำหรับสมาชิก Coursera Plus ให้ผู้เรียนสามารถ ถามคำถามที่เกี่ยวกับบทเรียน และการนำไปใช้กับอาชีพได้อีกด้วยค่ะ และ Coursera ChatGPT ที่จะช่วยแนะนำคอร์สเรียนบนแพลตฟอร์มอีกด้วยเช่นกันค่ะ

Coursera ได้ร่วมมือกับองค์กรธุรกิจในไทยรวม 27 ราย อย่างเช่น บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีกสิกรไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา รวมถึงสถาบันอุดมศึกษาอีก 15 ราย ด้วยกันค่ะ

ในปัจจุบัน ไทยมีผู้เรียนบน Coursera ราว 815,000 รายเลยนะคะ ข้อมูลอัพเดท เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2023 ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 17% เมื่อเทียบกับปีก่อนค่ะ และมีฐานผู้เรียนเพิ่มขึ้น 4 เท่านับจากช่วงโควิด-19 อีกเ้วยนะคะ รวมทั้งยังมีผู้ลงทะเบียนเรียนหลักสูตรบนแพลตฟอร์มมากกว่า 1.5 ล้านหลักสูตรกันเลยทีเดียวค่ะ

คอร์สเซร่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งเรียนรู้ ที่มีประโยชน์มากๆเลยนะคะ หากใครสนใจพัฒนาความสามารถด้านไหนของตัวเอง ก็สามารถเข้าไปเสิร์ชหาคอร์สเรียนในเว็บไซต์ของคอร์สเซร่ากันได้เลยค่ะ ยังมีคอร์สที่น่าสนใจอีกเพียบเลยนะคะ ซึ่งในแต่ละช่วงก็จะมีการเปิดคอร์สให้เรียนที่เราจะได้ใบประกาศฟรีอีกด้วยนะคะ เรียกได้ว่าเป็นแพลตฟอร์ม ที่เหมาะกับคำว่า การเรียนรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุดจริง ๆเลยค่ะ

ที่มา – ข่าวประชาสัมพันธ์ CourseraEdTech