วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

ฟังก์ชันที่จำเป็นต้องมี เมื่อต้องติดแอร์ใหม่

17 ก.ค. 2023
858

ปัจจุบัน “เครื่องปรับอากาศ” หรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่าแอร์ นั้นกลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ขาดไม่ได้กันเลยค่ะ ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจัดของทุกวันนี้ หลายคนที่ไม่อยากทนร้อน และวางแผนจะติดตั้งเครื่องปรับอากาศใหม่อยู่นั้น คงกำลังหาข้อมูลว่าจะซื้อ แอร์ ขนาดกี่ BTU ดี เพื่อให้เหมาะสมกับขนาดห้อง แบรนด์ไหนเย็นที่สุด ทนที่สุด กันอยู่ใช่ไหมคะ


ดังนั้นบทวามนี้ จะมาแนะนำ ฟังก์ชันของเครื่องปรับอากาศที่ควรจะมีในยุคปัจจุบันนี้ค่ะ นอกจากคุณสมบัติพื้นฐานทั่วไปแล้ว ถ้าจะให้ดีที่สุดควรมองหาฟังก์ชันเสริมในเครื่องปรับอากาศ ที่จำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตยุคใหม่นี้ด้วยนะคะ ตอบโจทย์การใช้งานอย่างครอบคลุม และคุ้มค่ามากกว่าการเพิ่มความเย็นให้กับบ้านด้วยค่ะ

จะเห็นได้ว่า ปัจจุบันนี้ แอร์ไม่เพียงแค่เพิ่มความฉ่ำเย็นเท่านั้นนะคะ แต่ยังมาพร้อมหน้าที่อื่นที่จำเป็น เพื่อการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ ซึ่งฟังก์ชันที่ช่วยตอบโจทย์ชีวิตแบบ จำเป็นต้องมี และขาดไม่ได้มีด้วยกันดังนี้เลยค่ะ

ฟังก์ชันที่จำเป็นต้องมี เมื่อต้องติดแอร์ใหม่

 • ยิ่งร้อน แอร์ต้องยิ่งประหยัดไฟ
  เราทราบกันดีว่า ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคมของแต่ละปี จะเป็นช่วงเวลาที่มีอากาศร้อนที่สุดเลยก็ว่าได้นะคะ ทำให้มีปริมาณการใช้งานไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งจะเห็นได้ว่ายิ่งอุณหภูมิสูงขึ้นเท่าไหร่ แอร์ก็จะ “กินไฟเพิ่ม” ขึ้นเท่านั้น แม้เราจะพยายามเปิดใช้งานในระยะเวลาเท่าเดิมก็ตาม จนบางบ้านไม่กล้าเปิดใช้งานนานๆกันเลยค่ะ ดังนั้นอันดับแรกของการเลือกแอร์ที่ดีในยุคนี้ จึงต้องมองหาแอร์ที่เปิดได้นาน แต่ยังประหยัดค่าไฟนั่นเองค่ะ
 • เลือกใช้เครื่องปรับอากาศระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter)
  ที่สามารถช่วยประหยัดไฟมากกว่าระบบอื่นมากถึง 30% เนื่องจากระบบของคอมเพรสเซอร์นั้น จะมีหลักการทำงานด้วยการลดรอบความถี่ของการทำงานลง แทนการตัดสตาร์ท อธิบายง่าย ๆ คือ เมื่อเปิดแอร์ คอมเพรสเซอร์จะเร่งรอบจนอุณหภูมิถึงจุดที่ต้องการ จากนั้นมอเตอร์จะลดรอบความถี่ลง โดยไม่ตัดสตาร์ทใหม่นั่นเองค่ะคอมเพรสเซอร์จึงไม่ได้ถูกตัดบ่อยครั้ง ลดปัญหาไฟกระชาก ซึ่งก็แน่นอนว่าจะสามารถประหยัดไฟไปได้มาก และที่สำคัญคือราคาของแอร์แบบอินเวอร์เตอร์ในหลายปีหลังนี้ถูกลงจนเอื้อมถึงได้ไม่ยากอีกแล้วค่ะ

 • อากาศมีมลพิษ แอร์ต้องกรองฝุ่น PM 2.5 ได้
  ในปี 2566 นี้สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ในหลายจังหวัดเกินค่ามาตรฐานอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ รู้สึกแสบจมูก ไอ ตาอักเสบ แน่นหน้าอก ปวดศีรษะ หัวใจเต้นไม่เป็นปกติ ในคนไข้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคภูมิแพ้ โรคปอดจึงต้องระวังสุขภาพเป็นพิเศษเลยนะคะ หากได้รับในปริมาณมาก และระยะยาวจะส่งผลให้เกิดโรคระบบหัวใจและหลอดเลือดได้ ในอนาคตแพทย์ยังชี้ว่าพบชนิดมะเร็งสัมพันธ์กับฝุ่น PM2.5 ด้วย ซึ่งผลกระทบที่ค่อนข้างร้ายแรงนี้ ทำให้เครื่องปรับอากาศหลายแบรนด์เพิ่มฟังก์ชันที่สามารถกรองฝุ่น PM 2.5 ก่อนปล่อยอากาศบริสุทธิ์กระจายสู่ภายในบ้าน ฟังก์ชันการกรองฝุ่น จึงเป็นหนึ่งฟังก์ชันเสริมแรก ๆ ที่เจ้าของบ้านควรจดในลิสต์ที่แอร์จำเป็นต้องมีด้วยนะคะ

 • แอร์เย็น สุขภาพต้องดี ช่วยยับยั้งเชื้อรา
  เนื่องจากเมืองไทยมีสภาพอากาศร้อนชื้น ยิ่งในช่วงฤดูฝน บ้านอาจสะสมความชื้นไว้สูงจนเกินไป จนก่อให้เกิดผลเสียต่อตัวบ้าน และสุขภาพของผู้อยู่อาศัยจากการเติบโตของเชื้อโรค ไรฝุ่น เชื้อรา ไวรัส และแบคทีเรียที่ทำได้ดีในช่วงนี้นะคะ การมีตัวช่วยควบคุมระดับความชื้นในบ้านให้เหมาะสม จึงเป็นสิ่งที่สำคัญแต่หลายคนอาจมองข้าม ทั้งนี้หลาย ๆ แบรนด์ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญ และได้พัฒนานวัตกรรมฟังก์ชันเสริมที่สามารถช่วยดักจับเชื้อโรคบางชนิดและเชื้อรา เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าอากาศที่สูดหายใจเข้าไปจะสะอาด ส่งผลที่ดีต่อสุขภาพค่ะ

 • ทนทานต่อการใช้งานหนัก อึดทนในระยะยาว
  คุณสมบัติข้อนี้เป็นอีกองค์ประกอบที่สำคัญ และต้องเช็คลิสต์พิจารณาในการตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศเลยนะคะ เพราะใคร ๆ ก็อยากได้สินค้าที่มีความทนทาน ไม่มีปัญหาชำรุดเสียหายง่าย อย่างคอมเพรสเซอร์ไม่ทำงาน, คอยล์ร้อนไม่ทำงาน, พัดลมคอยล์ร้อนไม่หมุน, ต้องเย็นเร็ว ความเย็นต้องฉ่ำสม่ำเสมอทั่วถึงทั้งห้อง

และนี่คือคุณสมบัติ และฟังก์ชันเสริมต่างๆที่จำเป็นต้องมี ในการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศมาใช้งานนะคะ สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจจะเลือกติดตั้งเครื่องปรับอากาศอยู่ ก็อย่าลืมพิจารณาคุณสมบัติเหล่านี้ด้วยนะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังเลยค่ะ ได้ทั้งความเย็นสบาย ได้ทั้งสุขภาพ และประหยัดไฟฟ้ากันเลยทีเดียวค่ะ