วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

วันถ่ายรูปโลก (World Photography Day)

19 ส.ค. 2023
1714

19 สิงหาคม ค.ศ. 1839 ถูกยกให้เป็น World Photography Day หรือวันภาพถ่ายโลก เนื่องจากเป็นวันที่รัฐบาลฝรั่งเศส ยกสิทธิบัตรการถ่ายรูปให้เป็นสาธารณสมบัติเพื่อเป็นของขวัญแก่ประชากรโลก การถ่ายรูปจึงแพร่หลายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมาเลยนะคะ


ในอดีต ณ. วันที่ 19 สิงหาคม 1839 เมื่อ 184 ปีมาแล้ว เป็นวันที่มนุษย์ได้รับของขวัญวิเศษนี้ จากรัฐบาลฝรั่งเศสซื้อสิทธิบัตรการถ่ายรูป และยกให้เป็นสาธารณสมบัติเพื่อเป็นของขวัญแก่ประชากรโลก การถ่ายรูปจึงแพร่หลายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว และภาพยนตร์เองก็เป็นหนึ่งในประดิษฐกรรม ที่เกิดขึ้นจากคุณูปการของการถ่ายรูปอีกด้วยนะคะ

หลุยส์ ดาร์แกร์ ถือเป็นบุคคลสำคัญในการคิดค้นประดิษฐ์กล้องถ่ายรูปเลยนะคะ ได้สร้างอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายภาพด้วยกระบวนการที่ผ่านการทดลองมาหลายครั้ง และตั้งชื่อเครื่องมือนี้ว่า Daguerreotype แต่แทนที่ หลุยส์ ดาร์แกร์ จะจดสิทธิบัตรให้กับกล้องของตน เขากลับเลือกที่จะเสนอขายให้กับกระทรวงวิทยาศาสตร์ของประเทศฝรั่งเศส เพื่อแลกกับเงินบำนาญตลอดชีพของตัวเอง และ ลูกชายของโจเซฟ เนี้ยป ที่ช่วยกันคิดค้นการถ่ายรูปจนสำเร็จ รัฐบาลฝรั่งเศสตกลงซื้อสิทธิบัตรของการถ่ายรูป เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ค.ศ.1839 แต่ที่สำคัญคือ เมื่อซื้อแล้วรัฐบาลฝรั่งเศสได้ประกาศมอบนวัตกรรม หรือวิธีการถ่ายรูปแบบใหม่ล่าสุดของโลก

ภาพ: แสตมป์ที่ระลึกครบรอบ 100 ปี การถ่ายรูป ค.ศ. 1839 – 1939 บุคคลด้านซ้ายคือ โจเซฟ เนี้ยป ด้านขวาคือ หลุยส์ ดาร์แกร์ ภาพตรงกลางเป็นภาพบรรยากาศตอนนำเสนอสิทธิบัตร

ให้เป็นของสาธารณะ และเป็นของขวัญแก่ประชากรโลก ทำให้นักประดิษฐ์ทั่วโลกสามารถสร้างอุปกรณ์ และเลียนแบบการถ่ายรูปของดาแกร์ได้อย่างเสรี การถ่ายรูปจึงแพร่หลาย และแพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว การถ่ายรูปกลายเป็นงานอดิเรกยอดนิยมอันดับหนึ่งของโลกตลอดมา จนถึงปัจจุบัน การถ่ายรูปได้กลายเป็นกิจวัตรประจำวันของมนุษย์ทั่วโลก น่าจะกล่าวได้ว่ามีการถ่ายรูปอยู่ทุกวินาทีบนโลกนี้กันเลยทีเดียวค่ะ และเชื่อได้เลยนะคะ ว่าการถ่ายรูป และสะสมรูปถ่ายนั้น จะยังคงเป็นงานอดิเรกอันดับหนึ่งตลอดกาลของมนุษย์เลยค่ะ

ภาพ: หลุยส์ ดาร์แกร์


ดังนั้นแล้ว จึงได้มีการกำหนดให้วันที่ 19 สิงหาคมของทุกปี เป็นวันถ่ายรูปโลก (World Photography Day) นั่นเองค่ะ

ภาพปก: ภาพที่เชื่อว่าเป็นการถ่ายเซลฟี่กลุ่มภาพแรกของโลกเมื่อธันวาคม ค.ศ. 1920
เครดิตภาพ: The Byron Company via The Museum of the City of New York