วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

ตำรวจไซเบอร์กวาดล้างแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในกรุงเทพ ตั้งกล่อง Sim Box ตามตึกสำนักงาน

28 ต.ค. 2023
729

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ร่วมกับ กสทช. และ AIS แถลงข่าวการจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในกรุงเทพ ที่แอบติดตั้งกล่อง Sim Box ที่หนึ่งกล่องบรรจุซิมการ์ดจำนวนมาก ตามบริเวณอาคารสำนักงานต่างๆ เพื่อใช้เป็นจุดโทรไปหลอกลวงประชาชน

กล่อง Sim Box หรือ GSM Gateways ที่จับกุมได้รองรับการใส่ซิมการ์ด 32 ซิมต่อกล่อง กระจายตัวอยู่ 5 จุดทั่วกรุงเทพ รวมแล้ว 10 กล่อง วิธีการใช้งานคือคนร้ายจะโทรผ่านอินเทอร์เน็ต ส่งทราฟฟิกมายัง Sim Box เพื่อให้ฝั่งผู้รับเห็นเป็นเบอร์โทรศัพท์ปกติ (ไม่ใช่หมายเลข IP Phone ที่มี prefix นำหน้า ซึ่งคนเริ่มเรียนรู้ และไม่กล้ารับสายแล้ว)
พล.ต.อ.ดร.ณัฐธร เพราะสุนทร กสทช.ด้านกฎหมายและประธานอนุกรรมการบูรณาการบังคับใช้กฎหมายความผิดทางเทคโนโลยี แถลงว่าช่วงหลัง กสทช. และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กวาดล้างเสาโทรคมนาคมผิดกฎหมายตามแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ย้ายกลับเข้ามาตั้งฐานในประเทศไทย โดยเฉพาะในกรุงเทพ และใช้วิธีโทรผ่านกล่อง Sim Box แทน


เดิมที แก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้วิธีเช่าบ้าน ตั้งเราเตอร์เพื่อต่อกับกล่อง Sim Box จำนวนมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ตรวจจับการใช้งานที่มากผิดปกติได้ง่าย แต่ภายหลังเปลี่ยนมาใช้วิธีเช่าอาคารสำนักงาน ใช้เราเตอร์ของอาคาร เพื่อแฝงตัวกับปริมาณการใช้งานของธนาคาร แถมดัดแปลงรูปลักษณ์ภายนอกของกล่อง Sim Box ให้เหมือนแอมปลิฟายเออร์ของเครื่องเสียง เพื่อให้ตรวจจับได้ยากขึ้น

ที่มา : ตำรวจไซเบอร์ – บช.สอท.