วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

ห้ามตีจมูก น้องหมาน้องแมว !!!

23 ก.ค. 2023
896

สำหรับใครที่เป็นทาสน้องหมาน้องแมวกันอยู่นะคะ มีสิ่งหนึ่งที่ห้ามทำกับน้องหมาน้องแมวอย่างเด็ดขาดเลยนะคะ นั่นก็คือ ห้ามทำโทษ หรือตีน้อง บริเวณจมูก ของน้องหมาน้องแมวเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะอะไรถึงห้ามตีน้องๆ บริเวณจมูก บทความนี้มีคำตอบให้ค่ะ มาดูไปพร้อมๆกันเลยดีกว่านะคะ


เหตุผลที่ห้ามตี จมูกน้องหมาน้องแมว ก็เพราะว่า บริเวณจมูกของน้องหมาน้องแมวนั้น
มีเส้นเลือดฝอย และเส้นประสาทจำนวนมาก ซึ่งมีหน้าที่รับกลิ่น และควบคุมอุณหภูมินั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้น จึงไม่ควรตี หรือตบจมูกของน้องหมาน้องแมวนะคะ

และนอกจากนี้ ภายใต้จมูกน้องหมาน้องแมวนั้น ยังมีกระดูกล้อมรอบ และมีกล้ามเนื้อห่อหุ้มเส้นเลือดฝอย และเส้นประสาท สามารถรับการกระทบกระเทือนได้พอประมาณ เพราะมีกระดูกรองรับอยู่ แต่ก็ไม่ควรตี หรือเล่นแรงๆนะคะ เพราะน้องหมาน้องแมวอาจจะรู้สึกเจ็บปวดได้นั่นเองค่ะ

แต่ถ้าถูกตีจากอุปกรณ์อื่น เช่น ไม้ กระแทกแรงๆ ก็จะทำให้กระดูกอ่อนแตก และไปถึงเส้นเลือดฝอยทำให้เลือดออกจมูก และทำให้เกิดความเจ็บปวดเป็นอย่างมากเลยนะคะ

อย่างไรก็ตามควรจะระมัดระวัง ไม่ควรจะตีน้องหมาน้องแมวไม่ว่าส่วนไหนก็ตามนะคะ เพราะว่าเป็นการทำให้เกิดการทรมานทั้งร่างกายและจิตใจ เลี้ยงน้องแล้วก็ควรเอาใจใส่น้องมากๆค่ะ ไม่สนับสนุนความรุนแรงนะคะ

หากพบอาการผิดปกติจากการมีเลือดไหลตรงบริเวณจมูก อาจจะมาจากการเป็นโรคพยาธิเม็ดเลือดก็เป็นได้นะคะ ดังนั้นควรพาน้องหมาน้องแมว มาตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อป้องกันโรคต่างๆจะดีมากเลยค่ะ