วันอาทิตย์, 16 มิถุนายน 2567

เต้ารับไฟฟ้า ทำไมต้องมีหลายสี

24 ก.ค. 2023
802

          เต้ารับ (Socket-outlet หรือ Receptacle) หรือปลั๊กตัวเมีย คือ ขั้วรับสำหรับหัวเสียบจากเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยปกติแล้วเต้ารับจะติดตั้งอยู่กับที่นะคะ เช่น ติดอยู่กับผนังอาคาร อาจมีทั้งแบบ 2 รู หรือ 3 รู นะคะ


และนอกจากนี้แล้ว เคยสังเกตุกันบ้างไหมคะ เวลาเราไปตามโรงพยาบาล จะเห็นเต้ารับปลั๊กไฟ หรือเต้ารับไฟฟ้านั้น (Receptacle)จะมีหลายสี เช่น แดง เหลือง หรือขาว ซึ่งแต่ละสีจะมีความสำคัญมาก ๆ ในการใช้งานนะคะ

ทำไมเต้ารับไฟฟ้าตามโรงพยาบาล ถึงมีหลายสี เช่น สีขาว สีแดง และ สีเหลือง บทความนี้มีคำตอบให้ค่ะ ตามมาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

การที่เต้ารับมีหลายสี เพื่อแยกให้รู้ว่าเต้ารับไฟฟ้าจุดนั้น เป็นเต้ารับไฟประเภทใดนั่นเองค่ะ

ความแตกต่างของสีเต้ารับไฟฟ้า

  1. เต้ารับสำหรับไฟทั่วไป (Normal circuit) – จะมีแหล่งจ่ายไฟจากการไฟฟ้า เวลาไฟการไฟฟ้าดับก็จะใช้งานไม่ได้นั่นเองค่ะ เต้ารับอันนี้ไม่กำหนดสีนะคะ แต่ส่วนใหญ่แล้วโดยทั่วไปจะใช้สีขาวเป็นหลักค่ะ
  1. เต้ารับสำหรับกรณีฉุกเฉิน (Emergency circuit) – ที่รับไฟจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้า หรือ UPS หากไฟการไฟฟ้าดับ เต้ารับนี้ก็ยังสามารถใช้งานได้ สำหรับข้อกำหนดในการออกแบบระบบไฟฟ้าในสถานพยาบาลจะกำหนดเต้ารับชนิดนี้ เป็นสีแดงนะคะ
  1. เต้ารับพิเศษ เป็นเต้ารับที่แยกสีพิเศษออกไป – ส่วนใหญ่จะเห็นในห้องผ่าตัด ที่ใช้ระบบจ่ายไฟเป็นแบบแยกแหล่งจ่ายไฟ (Isolated circuit) เพื่อความปลอดภัยของคนไข้ และเจ้าหน้าที่ในห้องผ่าตัดโดยเฉพาะเลยนะคะ สำหรับข้อกำหนดในการออกแบบระบบไฟฟ้า ในสถานพยาบาลจะกำหนดเต้ารับชนิดนี้เป็นสีเหลืองค่ะ

          ส่วนเต้าเสียบ (Plug) หรือปลั๊กตัวผู้ คือ ขั้วหรือหัวเสียบที่มีสายไฟติดอยู่กับเครื่องใช้ไฟฟ้า มีขาโลหะยื่นออกมา 2 ขา หรือ 3 ขา เพื่อเสียบเข้ากับเต้ารับ ทำให้สามารถใช้เครื่องใช้ไฟฟ้านั้นได้นั่นเองค่ะ