วันพุธ, 22 พฤษภาคม 2567

เตือนอันตรายมาก ห้ามซื้อยางรถยนต์ยี่ห้อนี้เด็ดขาด ใครใช้อยู่รีบเปลี่ยนด่วน

21 ส.ค. 2023
635

สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เตือนอย่าซื้อยางรถยนต์ยี่ห้อ “Thaistone” ไร้มาตรฐาน ลอบผลิตผิดกฎหมาย ระหว่างบุกค้นในโกดัง พบยางรถยนต์รอจำหน่ายอีก 1.2 หมื่นเส้น มูลค่ากว่า 90 ล้านบาท


เตือนอันตรายมาก ยี่ห้อยางรถยนต์ห้ามซื้อเด็ดขาด ใครใช้อยู่รีบเปลี่ยนเลย หลัง สมอ. ตรวจพบยางตกเกรดยี่ห้อดัง

จากกรณี นายบรรจง สุกรีฑา เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ. มีนโยบายตรวจสอบมาตรฐานยางรถยนต์อย่างเข้มข้น เพื่อดูแลประชาชน เมื่อเร็วๆนี้ ได้รับแจ้งเบาะแสว่า มีการลักลอบทำยางรถยนต์ไม่ได้มาตรฐานใน จ.ชลบุรี จึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ โดยประสานงานกับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี เข้าตรวจค้นโกดังเก็บยางรถยนต์แห่งหนึ่ง ที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งเปิดเป็นศูนย์บริการเปลี่ยนยาง และจำหน่ายยาง พบยางรถยนต์หลากหลายขนาดไม่มีเครื่องหมาย มอก.


จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบเป็นยางตกเกรด นำมาดัดแปลงโดยการลบยี่ห้อเดิม เพื่อประทับตรายี่ห้อ “Thaistone” จึงขอย้ำเตือนประชาชนผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อยางรถยนต์ หากพบยี่ห้อ Thaistone ที่วางจำหน่ายปะปนอยู่ในท้องตลาด อย่าซื้อ หรือท่านใดซื้อยางรถยนต์ยี่ห้อดังกล่าวไปใช้แล้ว ควรหยุดการใช้งาน เพราะเป็นยางที่ไม่ได้รับการรับรองมาตรฐาน หรือได้รับอนุญาตในการผลิตจาก สมอ. การใช้งานรถยนต์ อาจไม่มีความปลอดภัย รวมถึงทรัพย์สินของท่านอาจได้รับความเสียหายได้นั่นเองค่ะ


ทั้งนี้ สมอ.จะดำเนินคดีกับผู้ประกอบการรายนี้ ในความผิดทางอาญาฐานฉ้อโกงประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บ. มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ฐานทำผลิตภัณฑ์โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และความผิดฐานจำหน่ายสินค้าไม่ได้มาตรฐาน มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับใครที่ใช้ยางยี่ห้อนี้อยู่ ควรรีบตรวจเช็คและเปลี่ยนด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินค่ะ