วันจันทร์, 25 กันยายน 2566

สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนซื้อ Power Bank หรือแบตเตอรี่สำรอง

06 ก.ค. 2023
73

แบตสำรอง หรือแบตเตอรี่พกพา (Power Bank) เป็นอีกหนึ่งไอเท็มขายดีเลยนะคะ ซึ่งหากใครมีสมาร์ทโฟนแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะซื้อ Power Bank มาพกติดตัวด้วย เผื่อไว้ชาร์จแบตเตอรี่ในยามเดินทางที่ไม่สามารถหาปลั๊กเสียบอะแดปเตอร์ได้นั่นเองค่ะ


ปัจจุบันนี้ต้องยอมรับนะคะว่า เทคโนโลยีของ Power Bank ได้พัฒนามาไกลจากสมัยก่อนมาก มีความจุของแบตเตอรี่ที่เยอะขึ้นกว่าเดิม, รองรับเทคโนโลยีการชาร์จไร้สาย, ชาร์จไว (Fast Charge หรือ Quick Charge) หรือแม้แต่มี Mag Safe ในตัว ฯลฯ

เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อ Power Bank ให้ตอบโจทย์การใช้งานของเราได้ตรงใจมากที่สุด จึงอาจมีความซับซ้อน และต้องพิจารณาอยู่หล่ยอย่างเลยนะคะ ดังนั้นบทความนี้ จึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อ Power Bank กันค่ะ จะต้องพิจารณาตรงไหน อย่างไรบ้าง ตามมาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อ Power Bank

1.ความจุของแบตเตอรี่ (Battery Capacity)

ความจุของแบตเตอรี่นั้นเป็นอะไรที่แอบมีความซับซ้อน ถ้าเราดูที่สเปกของ Power Bank ที่ขายกันทั่วไป ก็จะมีบอกความจุเอาไว้หลายขนาด เช่น 10,000 mAh, 20,000 mAh, 30,000 mAh เป็นต้นนะคะ สรุป Power Bank ที่มีขนาดแบตเตอรี่ 10,000 mAh จะจ่ายพลังงานได้จริง ๆ ประมาณ 6,290 mAh ดังนั้น ถ้านำมาชาร์จแบตเตอรี่ให้กับ iPhone 14 Pro Max ที่มีความจุของแบตเตอรี่อยู่ที่ 4,323 mAh ก็จะชาร์จได้เพียง 1.45 รอบ เท่านั้นนะคะ สมมติว่าต้องการ Power Bank ที่สามารถชาร์จ iPhone 14 Pro Max ให้ได้ 3 รอบ แปลว่าขั้นต่ำแล้วเราจะต้องเลือกซื้อ Power Bank ที่มีความจุอย่างน้อย 20,000 mAh นะคะ

2. ขนาด และน้ำหนัก (Size and Weight)

ขนาด และน้ำหนักของ Power Bank นั้นจะแปรผันโดยตรง กับความจุของแบตเตอรี่ที่ระบุมานะคะ ยิ่งแบตเตอรี่เยอะเท่าไหร่ ก็ต้องใช้ตัว Cell เก็บประจุเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น ส่งผลให้ขนาด และน้ำหนักต้องเพิ่มขึ้นไปด้วยโดยปริยายตามหลักฟิสิกส์นั่นเองค่ะ
สำหรับคนที่ปกติสะพายเป้ หรือกระเป๋าตลอดเวลา ขนาดของ Power Bank อาจจะไม่ใช่เรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจมากนักนะคะ แต่หากคุณเป็นสายคนที่ชอบเดินตัวเปล่า ตัวเลือกของคุณก็มีไม่มากนัก Power Bank  ที่ขนาดเล็กจนพกใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกงได้โดยที่ไม่เกะกะมากนัก ส่วนใหญ่ก็จะมีความจุเพียง 3,000 mAh ถึง 10,000 mAh เท่านั้นเองค่ะ

3. ความเร็วในการจ่ายไฟเข้า (Input Power Speed)
การชาร์จพลังงานให้ตัว Power Bank ใช้เวลาในการชาร์จที่ยาวนานมาก เนื่องจากมีความจุของแบตเตอรี่ที่ใหญ่กว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป
หากคุณเลือกซื้อ Power Bank ที่มีความจุสูงมาใช้งาน ในตอนเลือกซื้อควรจะดูค่า Input ที่ทางผู้ผลิตระบุเอาไว้ด้วยนะคะ แนะนำว่าควรจะเลือกรุ่นที่รองรับ การชาร์จไฟเข้า (Input) ขั้นต่ำ 5V/2.4A รุ่นที่มีคุณภาพสูงหน่อย อาจจะรองรับสูงได้สูงถึง 12V/2A 

4. ความเร็วในการจ่ายไฟออก (Output Power Speed)
ความเร็วในการจ่ายไฟออก (Output) คือความแรงของตัว Power Bank ที่สามารถจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ที่เรานำมาเชื่อมต่อเพื่อชาร์จพลังงานได้นั่นเองค่ะ
ใน Power Bank ราคาประหยัด ส่วนใหญ่ก็จะชาร์จได้ที่ความเร็วปกติ ทั่วไปก็ 5V/2A แต่หากต้องการใช้งานคุณสมบัติชาร์จเร็วด้วยแล้ว ก็จะต้องยอมจ่ายเงินแพงขึ้นค่ะ
เทคโนโลยีชาร์จเร็วในตัว Power Bank ก็เหมือนกับที่มีในอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ มันจะรองรับเทคโนโลยีอย่างเช่น Power Delivery 3.0 หรือ Quick Charge เทคโนโลยีเหล่านี้ นอกจากจะช่วยให้ชาร์จได้ไวขึ้นแล้ว โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบันนี้ หลายรุ่นก็ออกแบบมาให้ชาร์จผ่าน Power Bank ได้ด้วยนะคะ แต่แน่นอนว่าตัว Power Bank จะต้องรองรับเทคโนโลยี Power Delivery ด้วยเช่นกันค่ะ

5. พอร์ตที่รองรับ (Supported Ports)
โดยพื้นฐานแล้ว Power Bank ส่วนใหญ่จะให้ พอร์ต USB-A มา 2 ช่อง สำหรับใช้เสียบชาร์จอุปกรณ์อื่น ๆ แต่ Power Bank บางรุ่นก็จะให้พอร์ต USB-C มาด้วย แต่หากต้องการที่จะชาร์จอุปกรณ์หลายอย่างพร้อม ๆ กัน ก็อาจจะต้องมองหา Power Bank รุ่นที่ให้พอร์ตมาเยอะหน่อย แต่ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าเป็น Power Bank แบบพกพา เต็มที่ก็จะให้ USB-A มา 4 ช่อง และ USB-C 1 ช่องค่ะ

6. ลูกเล่นอื่น ๆ (Other Features)
ตลาด Power Bank มีการแข่งขันที่สูงมาก ผู้ผลิตจึงพยายามใส่ลูกเล่นต่าง ๆ เข้ามา เพื่อดึงดูดเงินจากกระเป๋าสตางค์ของผู้บริโภคให้ออกมาง่ายขึ้น ซึ่งก็มีหลายฟังก์ชันที่น่าสนใจ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า คุณต้องการที่จะใช้งานลูกเล่นเหล่านั้นด้วยหรือเปล่า ? เพราะลูกเล่นที่เพิ่มมา ก็เป็นต้นทุนที่ผู้ผลิตต้องจ่าย ส่งผลให้ราคาของ Power Bank เพิ่มขึ้นไปด้วยนั่นเองค่ะ ลูกเล่นที่น่าสนใจก็ อย่างเช่น • มีระบบชาร์จไร้สายในตัว
• รองรับ Mag Safe 
• มีไฟฉาย
• มีสายชาร์จในตัว
• มีหน้าจอบอกสถานะแบตเตอรี่คงเหลือ
• สามารถชาร์จ Apple Watch ได้โดยตรง
• ใช้เป็นที่วางโทรศัพท์ได้
• รองรับ Pass-Through Charging

7. ราคา และการรับประกัน (Price and Warranty)

Power Bank มีหลายราคาให้เลือกเลยนะคะ ตั้งแต่ไม่กี่ร้อยบาท ไปจนถึงหลายพันบาท สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงคือ การซื้อ Power Bank ยี่ห้อโนเนม ที่ราคาถูกมาก ๆ เพราะภายใน Power Bank นั้นมีแบตเตอรี่อยู่ Power Bank ที่ดีจะเลือกใช้ Cell เก็บไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูง มีระบบรักษาความปลอดภัยติดตั้งเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นระบบตัดไฟฟ้าอัตโนมัติเมื่อเกิดการลัดวงจร, วัสดุป้องกันไฟไหม้, ระบบตัดการทำงานเมื่อมีความร้อนสูงผิดปกติ ฯลฯ ซึ่งใน Power Bank ที่ราคาถูกมาก ๆ มักจะตัดพวกระบบรักษาความปลอดภัยออก เพื่อลดต้นทุนนั่นเองค่ะ การรับประกันตัวสินค้าก็มีความสำคัญช่นกันนะคะ ตัวแบตเตอรี่ใน Power Bank เป็นสิ่งที่เสื่อมสภาพเมื่อเราใช้งานไปนาน ๆ แต่ถ้าเสื่อมเร็วจนผิดปกติ แล้วยังอยู่ในช่วงเวลารับประกัน อย่างน้อยก็สามารถเคลมสินค้าได้ หรือระหว่างนั้น หาก Power Bank ของมีอาการผิดปกติ เช่น ชาร์จไฟไม่เข้า ไฟสถานะไม่ติด ฯลฯ การเลือกซื้อยี่ห้อที่มีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ก็จะทำให้การเคลมสินค้าง่ายมากขึ้นนั่นเองค่ะ