วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

การตรวจสอบถังดับเพลิง เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม พร้อมใช้เมื่อเกิดเหตุ

26 ก.ค. 2023
855

ถังดับเพลิง เป็นสิ่งที่ทุกคนควรเรียนรู้วิธีการใช้งานเอาไว้นะคะ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า จะต้องเผชิญหน้ากับเหตุเพลิงไหม้ตอนไหนนั่นเองค่ะ หากเกิดเหตุเพลิงไหม้สิ่งที่สำคัญรองลงมาจากการตั้งสติ ก็คือการหาอุปกรณ์มาดับเพลิงค่ะ โดยจะพบว่าหลายพื้นที่จะมีการติดตั้งถังดับเพลิงที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ เพื่อที่จะได้ควบคุมเพลิงทันเวลาก่อนที่จะลุกลามสร้างความเสียหาย และก่ออันตรายแก่ผู้อื่นนั่นเองค่ะ


ถึงแม้ว่าถังดับเพลิงจะเป็นอุปกรณ์ ที่สามารถช่วยดับไฟได้เป็นอย่างดี แต่ตัวถังดับเพลิงเองก็ต้องการการดูแล และหมั่นคอยตรวจเช็กถังดับเพลิงอยู่เสมอเช่นกันนะคะ ว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ เรามาดู วิธีการตรวจสอบถังดับเพลิงเบื้องต้น แบบง่ายๆไปพร้อมกันเลยดีกว่านะคะ

วิธีตรวจสอบเครื่องดับเพลิงเบื้องต้นแบบง่ายๆ

  1. ตรวจสอบสภาพเครื่องดับเพลิงให้มีสภาพสมบูรณ์ ไม่เป็นสนิม หรือมีรอยรั่วซึม รอยบุบหรือบวม
  2. ดูที่เข็มในมาตรวัด (Pressure Gauge) ของถังดับเพลิง เครื่องดับเพลิงที่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้ เข็มจะชี้ที่ช่องสีเขียว
    (สังเกตตามรูป)แต่ถ้าเข็มเอียงมาทางซ้ายแสดงว่าแรงดันไม่มี ต้องรีบนำไปเติมแรงดันทันที ซึ่งควรตรวจสอบเป็นประจำทุกเดือน
  3. สายฉีดเครื่องดับเพลิงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่มีรอยแตก เปื่อย หรือชำรุด
  4. ควรยกเครื่องดับเพลิงประเภทผงเคมีแห้ง ยกขึ้นลง 2-3 ครั้งเพื่อไม่ให้ผงเคมีที่อยู่ด้านในแข็งตัว
  5. อายุการใช้งาน ถังดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้ง (ถังสีแดง) มีอายุประมาณ 5 ปี ชนิดฮาโลตรอนวัน (ถังสีเขียว) และชนิดก๊าซ CO2 มีอายุประมาณ 10 ปี
  6. ถังดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้ง (ถังสีแดง) หากมีการใช้งานแล้ว ต้องนำไปเติมสารเคมีใหม่ทุกครั้ง
  7. ตรวจสอบอายุการใช้งานของเครื่องดับเพลิง ซึ่งจะมีระบุไว้ข้างถัง หากใกล้หมดอายุแนะนำให้ตรวจเช็ก หรือเปลี่ยนเครื่องใหม่

การตรวจสอบถังดับเพลิงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมากเลยนะคะ เพราะฉะนั้นผู้ติดตั้งควรตรวจเช็กสภาพความพร้อมในการใช้งานของ ถังดับเพลิง อยู่เสมอ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าหากเกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นมาจริงๆ ถังดับเพลิงยังสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ