วันจันทร์, 20 พฤษภาคม 2567

กินทุเรียนตอนเมาอาจเสียชีวิตจริงหรือไม่ ?

19 ส.ค. 2023
609

ต้องบอกเลยนะคะ ว่าช่วงนี้ถือได้ว่า เป็นฤดูกาลของผลไม้ยอดฮิต นั่นก็คือ ทุเรียนนั่นเองค่ะ เหล่าสาวกนักชิมทุเรียนก็จะคึกคักกันเป็นพิเศษ โดยเฉพาะคนที่ชอบกิน “ทุเรียน” เห็นที่ไหนก็อดใจไม่ไหวต้องพุ่งไปซื้อทุกที และก็ตามมาด้วยกระแสแห่โพสต์รูปทุเรียนยั่วๆ บนโซเชียลเต็มไปหมดเลยใช่ไหมคะ แล้วอย่างนี้ใครจะอดใจไหวกันคะ และอีกหนึ่งกระแสที่เคียงคู่กันมาทุกปี ก็คือความเชื่อเกี่ยวกับการบริโภค “ทุเรียน” ว่ากินคู่กับอาหารบางชนิดแล้วอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้นั่นเองค่ะ


เรามาดูกันนะคะว่า การกินทุเรียนตอนเมา หรือทานคู่กับ แอลกอฮอล์ นั่นอาจเสียชีวิตจริงหรือไม่นะคะ

การทานทุเรียน ร่วมกับการดื่มเหล้ามีผลเสียกับร่างกายได้ ผ่านกลไกหลักๆ 2 ข้อ คือ

  1. ร่างกายจะมีกระบวนการในการทําลายแอลกอฮอล์ โดยการเปลี่ยนแอลกฮอล์ให้เป็นอะเซตาดีไฮด์ และอะซีเตท โดยใช้เอนไซม์แอลกอฮอล์ดีไฮโดรจีเนส (alcohol  dehydrogenase, ADH) และแอลดีไฮน์ดีไฮโดรจีเนส (aldehyde dehydrogenase, ALDH) ตามลําดับ จากนั้นอะซีเตทจะเปลี่ยนเป็นน้ำและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และขับออกจากร่างกายในที่สุด จากข้อมูลงานวิจัยพบว่าสารประกอบซัลเฟอร์ที่มีปริมาณมากในทุเรียนสามารถยับยั้งการทํางานของเอนไซม์ ALDH ดังนั้นการรับประทานทุเรียนร่วมกับการดื่มเหล้า อาจจะทําให้การทําลายแอลกอฮอล์ไม่สมบูรณ์ เกิดการคั่งของสารตัวกลาง เช่น อะเซตาดีไฮด์ ทําให้มีอาการไม่พึงประสงค์ เช่น หน้าแดง เหงื่อออก คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ หายใจเร็ว ซึ่งอาการดังกล่าวจะคล้ายกับอาการของผู้ที่ได้รับยาเลิกเหล้าชื่อ ไดซัลฟูแรม (Disulfuram หรือ tetraethylthiuram disulfide) นั่นเองค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว อาการดังกล่าวจะไม่ค่อยรุนแรงนะคะ อย่างไรก็ตามในบางรายที่มีปฏิกิริยารุนแรง อาจจะทําให้เกิดภาวะหายใจลําบาก หัวใจล้มเหลว และอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เช่นกันค่ะ
  2. ทุเรียนเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง โดยมีคาร์โบไฮเดรต และไขมันสูง เนื้อทุเรียน 100 กรัมให้พลังงาน 150-160 แคลอรี่ ขณะเดียวกันเหล้า หรือแอลกอฮอล์เองก็ให้พลังงานสูง และดูดซึมได้อย่างรวดเร็วเช่นกันค่ะ โดยแอลกอฮอล์ 1 กรัม ให้พลังงาน 7 แคลอรี่ เทียบกับคาร์โบไฮเดรต และโปรตีนให้พลังงาน 4 แคลอรี่ต่อกรัม และไขมันให้พลังงานถึง 9 แคลอรี่ต่อกรัม

เครดิตภาพจากผู้จัดการออนไลน์

ดังนั้นจะเห็นว่า การรับประทานทุเรียน ร่วมกับการดื่มเหล้านั้น จะทําให้ร่างกายได้รับพลังงานสูงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ร่างกายจะทําการย่อยอาหารทําให้เกิดความร้อนเพิ่มขึ้น น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น นอกจากนี้ การดื่มแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ ส่งเสริมให้ร่างกายมีภาวะขาดน้ำได้อีกด้วยนะคะ  ยิ่งถ้าเป็นคนที่มีโรคประจําตัวเบาหวาน รับประทานยาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ  อาจจะกระตุ้นให้เกิดภาวะขาดน้ำ น้ำตาลในเลือดสูง และเกลือแร่ผิดปกติได้นั่นเองค่ะ

สรุปแล้วก็คือ การรับประทานทุเรียน ร่วมกับการดื่มเหล้า อาจจะมีผลเสียต่อสุขภาพได้นะคะ โดยอาการที่เกิดขึ้นอาจจะมีน้อย หรือรุนแรงได้ ขึ้นอยู่กับปริมาณที่รับประทาน และความสามารถของปฏิกิริยาการทําลายแอลกอฮอล์ ในร่างกายของแต่ละคนนั่นเองค่ะ