วันอาทิตย์, 24 กันยายน 2566

ชวนบริจาคขยะที่ไม่มีที่ไป ขายไม่ได้ รีไซเคิลไม่ได้ ส่งไปทำเชื้อเพลิงทดแทนถ่านหินได้

19 ก.ค. 2023
81

บทความนี้ จะมาชวนบริจาคขยะที่ไม่มีที่ไป ขายไม่ได้ รีไซเคิลไม่ได้ หรือเรียกว่า ขยะกำพร้านั่นเองค่ะ เช่นถุงขนม หลอดยาสีฟัน ซอง กล่องโฟม ส่งไปทำเชื้อเพลิงทดแทนถ่านหินได้นะคะ


อย่างที่ทราบกันดีนะคะ ว่ามีขยะหลายประเภทที่รีไซเคิลไม่ได้ หรือไม่คุ้มต่อการรีไซเคิลนั่นเองค่ะ ซาเล้งไม่รับซื้อ ขายไม่ได้ ยกตัวอย่างเช่น packaging ถุงน้ำยา ซองขนม กล่องโฟม แปรงสีฟัน นอกจากสามารถนำไปทำ Ecobrick แล้ว ตอนนี้เราสามารถส่งไปทำเชื้อเพลิงพลังงานทดแทนได้นะคะ จะเป็นยังอย่างไร สามารถส่งไปได้ที่ไหน เรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

โดยทาง N15 Technology ได้เปิดรับบริจาคขยะที่รีไซเคิลไม่ได้ นำไปบดสับ เพื่อนำไปเป็นพลังงานเชื้อเพลิงทดแทนการใช้ถ่านหิน ให้กับโรงงานปูนซีเมนต์ในสระบุรีนะคะ โดยจะต้องคัดแยกขยะที่รีไซเคิลไม่ได้ทั้งหลาย จากนั้นเทเศษอาหารออกก่อน แล้วผึ่งให้แห้ง แล้วทำการรวบรวมส่งไปที่

คุณสมบูรณ์ กิตติอนงค์
บริษัท N15 Technology
700/754 ม.1 ต.พานทอง อ.พานทอง จ.ชลบุรี 20160
เบอร์โทร 0863342612

หลักการคัดขยะที่สามารถส่งไปทำเชื้อเพลิงพลังงานทดแทนได้ คือ ขยะใดๆที่สามารถตัดให้ขาด และเผาติดไฟได้ ก็สามารถนำไปทำเป็นเชื้อเพลิงทดแทนถ่านหิน เพื่อเผาในเตาเผาปูนซีเมนต์ได้นั่นเองค่ะ (แนะนำส่งขยะที่รีไซเคิลไม่ได้ ไม่มีที่ไป ซาเล้งไม่รับซื้อแล้วนะคะ)

ตัวอย่างขยะที่รีไซเคิลไม่ได้ เช่น

  • ถุงใส่ของ ถุงบรรจุอาหารต่างๆ ถุงนม ถุงแกง, ถุงขนม ถุงอาหารสัตว์ต่างๆ ถุงน้ำยาปรับผ้านุ่ม ถุงข้าวสาร
  • กระดาษต่างๆ กระดาษเคลือบมัน กระดาษติดสก็อตเทป กระดาษหนังสือพิมพ์ โบว์ชัวร์ สื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ถ้วยกระดาษ แกนทิชชู ถาดรองไข่ไก่ ถาดลองผลไม้ กล่องนมและน้ำผลไม้ กระดาษทิชชู (ขอแค่เช็ดปาก เช็ดอาหารนะคะ ถ้าเช็ดเลือด สิ่งปฏิกูลงดรับค่ะ)
  • ฟอยด์ปิดฝาขวดนม หรือเครื่องดื่มต่างๆ ฟอยด์ห่อไก่ย่าง
  • ขวดน้ำยาคอนเทคเลนส์ ขวดน้ำยาหรือยาต่างๆ (เทของเหลวให้หมด ไม่ต้องล้าง) ขวดแชมพู ขวดนม ขวดน้ำดื่ม ขวดยาคูลท์
  • ซองมาม่า ซองขนม ซองจดหมาย ซองกาแฟ ซองยา หรือยาเม็ดที่หมดอายุ
  • หลอดยาสีฟัน หลอดกาแฟ หลอดด้าย หลอดพลาสติกบรรจุครีมต่างๆ
  • ผ้า ผ้าขี้ริ้ว ผ้าเช็ดเท้า เสื้อผ้าเก่าๆ ขาดๆ ถุงเท้าเก่า กางเกงใน ผ้ากระสอบ เสื้อใน

อื่นๆ เช่น กล่องโฟม กล่องอาหารร้านสะดวกซื้อต่างๆ โฟมกันกระแทกผลไม้ ฟองน้ำ แปรงสีฟัน แปรงเก่าๆ หมวก ถุงปุ๋ยขาดๆ รองเท้าขาดๆ ลูกบอลเก่าๆ ตะเกียบ ฟิล์มย่นห่ออาหาร หวีเก่าๆ ยางรัดของ ขนมกรอบๆหมดอายุ กระปุกครีมที่เป็นพลาสติก

โดยขยะเหล่านี้ไม่ต้องล้าง ไม่ต้องแยก แค่เทเศษอาหาร หรือของเหลวออกให้มากที่สุดเท่านั้นนะคะ อาจจะตากแดดซะหน่อย แล้วเก็บรวบรวมรอส่งมาเป็นเชื้อเพลิงทดแทนได้เลยนะคะ

ขยะที่ไม่สามารถนำมาทำเป็นเชื้อเพลิงทดแทนได้ เช่น

  • ขวดแก้ว กระเบื้อง เศษเหล็ก ลวด สายไฟ ขยะติดเชื้อต่างๆ กระเบื้อง แก้ว หิน ไม้ สังกะสี หลอดไฟ ถ่านไฟฉาย อุปกรณ์อิเลคโทรนิคต่าง เป็นต้นค่ะ

หมายเหตุ : ทางบริษัทรับขยะได้ทุกชนิดที่สามารถบดสับได้ ยกเว้นพลาสติกประเภท PVC นะคะ ยกตัวอย่างเช่น ฉลากขวดน้ำ, สายไฟ, ท่อประปา เป็นต้นค่ะ ส่วนพวกขวดแก้ว โลหะ ไม่รับนะคะทุกคน แนะนำแบบง่ายๆก็คือ เอาขยะที่หาที่ไปไม่ได้ ซาเล้งไม่รับซื้อ แล้วค่อยส่งไปนั่นเองค่ะ สามารถรวบรวมขยะเหล่านี้ ส่งไปได้ตามที่อยู่ด้านบนเลยนะคะ

สำหรับคนที่อยู่กรุงเทพนั้น N15 Technology มีจุด drop off แทบทุกวันเสาร์ กันเลยนะคะ แต่จะเปลี่ยนสถานที่ไปเรื่อย ๆค่ะ หรือสามารถติดตามข่าวสารต่างๆได้ทางนี้เลยนะคะ https://web.facebook.com/n15technology/

ร่วมด้วยช่วยกันนะคะ โลกของเราจะได้น่าอยู่ขึ้นค่ะ