วันอาทิตย์, 24 กันยายน 2566

เครื่องตั้งเวลาแบบดิจิตอล Digital Timer Switch สั่งเปิด/ปิด อุปกรณ์ไฟฟ้า

12 ก.ค. 2023
74

ดิจอตอลไทม์เมอร์สวิตซ์ คืออะไร

เครื่องตั้งเวลาแบบดิจิตอล หรือ Digital Timer เป็นเครื่องตั้งเวลาแบบดิจิตอล โดยมีจอแสดงผล LCD มองเห็นได้ชัดเจนและอ่านค่าได้ง่าย มีฟังก์ชั่นป้องกันการตั้งค่าที่หลากหลาย สั่งเปิด/ปิด การทำงานของเครื่องได้โดยผ่านปุ่มกดหน้าจอ

เครื่องตั้งเวลาเปิด/ปิด อุปกรณ์ไฟฟ้าอัตโนมัติแบบระบบดิจิตอล ในปัจจุบันได้มีการนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย โดยมีหลายรุ่นให้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นสำหรับระบบโซลาร์เซลล์ หรือสำหรับต่อเข้ากับระบบไฟฟ้าในบ้านทั่วๆไป


โดยประโยชน์ของ เครื่องตั้งเวลาแบบดิจิตอล ก็คือเราสามารถนำมาใช้เป็นตัวเปิดปิดหลอดไฟแสงสว่าง เช่น หลอดไฟรอบรั้วบ้านว่าจะให้เปิดไฟตอนเวลากี่โมง และจะหยุดการทำงานกี่โมง

แค่นั้นยังไม่พอ ตัวตั้งเวลาเปิดปิด Digital Timer ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับระบบรดน้ำสนามหญ้า โดยสามารถนำมาต่อเข้ากับวาล์วไฟฟ้า เพื่อสั่งเปิด/ปิดวาล์วให้น้ำไหลผ่านสปริงเกอร์ หรือน้ำหยด ตามเวลาที่ต้องการก็ได้เช่นกัน

ราคา Digital Timer Switch หรือ เครื่องตั้งเวลาเปิด/ปิด แบบดิจิตอล

ราคาของเครื่องตั้งเวลา Digital Timer นั้นมีหลายราคาและหลากหลายยี่ห้อ และหลายรูปแบบ ซึ่งทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้งานของแต่ละคน ซึ่งมีราคาตั้งแต่หลัก ร้อยกว่าบาทไปจนถึงหลักหลายพัน แต่โดยปกติแล้วด้วยราคาหลัก 200-500 บาทก็มีคุณภาพเพียงพอที่จะใช้กับอุปกรณ์ภายในบ้านได้อย่างสบายๆ ซึ่งตัวดิจิตอลไทม์เมอร์ที่มีราคาแพงๆนั้นจะเหมาะกับพวกที่ทำงานร่วมกับ ปั้มน้ำ มอเตอร์ หรือโรงงานต่างๆมากกว่า

ตัวอย่าง Digital Timer Switch ราคาประหยัดที่เหมาะกับการใช้งานในบ้านทั่วไป

Digital timer Switch เครื่องตั้งเวลาเปิด/แบบอุปกรณ์ไฟฟ้าแบบดิจิตอล
  • เครื่องตั้งเวลารุ่น KG316-II ราคาประมาณ 150-350 บาทแล้วแต่ร้านค้า
  • จอแสดงผล: LCD
  • ตั้งเวลาเปิด / ปิด: 16 ครั้งต่อวัน / สัปดาห์วงกลม
  • ความถี่: 50Hz
  • แรงดันใช้งาน: 25A 220V AC (โหลดตัวต้านทาน)
  • แบตเตอรี่ในตัว: DC 1.2V / 40MAH
  • ทำงานได้ดีที่อุณหภูมิ: -20 ℃ ถึง 55 ℃

การต่อใช้งานเครื่อง Digital Timer Switch ไม่ยุ่งยาก ทำได้ง่ายมาก หรือหากท่านไม่แน่ใจสามารถค้นหาการต่อการใช้งานได้ทาง Youtube เพราะมีหลายๆท่านได้สอนการใช้งานไว้หลายคน