วันพุธ, 22 พฤษภาคม 2567

ก่อนอาบน้ำควรกดปุ่ม Test ของเครื่องทำน้ำอุ่นก่อนเสมอ

18 ก.ค. 2023
633

เครื่องทำน้ำอุ่น น่าจะเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ไฟฟ้า ที่มีเกือบทุกบ้านเลยนะคะ เพราะการอาบน้ำอุ่นนั้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถสร้างความสุข และความผ่อนคลายให้กับร่างกาย รวมถึงวกล้ามเตื้อที่อ่อนล้านั่นเองค่ะ ทำให้การอาบน้ำไม่รู้สึกทรมาน และหนาวเย็นเกินไป โดยเฉพาะช่วงที่อากาศเย็นจัดอีกด้วยนะคะ และสำหรับคนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยว แล้วเข้าพักตามโรงแรมต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าโรงแรมทั่วๆ ไปก็จะมีเครื่องทำน้ำอุ่นติดตั้งไว้ให้บริการอยู่แล้ว


แต่เชื่อหรือไม่ว่า ควมีหลายคนที่เมื่อจะเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นใช้ทีไร ก็อดระแวงว่าจะเกิดปัญหาไฟฟ้ารั่วหรือเปล่า ดังนั้นบทความนี้ จึงมีคำแนะนำ และวิธีเช็กว่ามีไฟฟ้ารั่วหรือเปล่า และระบบตัดไฟของเครื่องทำน้ำอุ่นยังทำงานเป็นปกติหรือไม่ มาฝากกันนะคะ ซึ่งจะช่วยทำให้การอาบน้ำอุ่นทุกครั้ง เป็นไปด้วยความสบายใจ และปลอดภัยนั่นเองค่ะ

การทดสอบการตัดกระแสไฟฟ้าอัตโนมัติ ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker) ในตัวเครื่องทำน้ำอุ่นนั้นสามารถทำได้ตามดังนี้

  1. เปิดเครื่องแล้วกดปุ่ม TEST ระบบจะตัดกระแสไฟฟ้า ซึ่งไฟแสดงสถานะต่างๆ จะดับ
  2. เมื่อกดปุ่ม RESET เครื่องจะกลับมาทำงาน ไฟสีเขียวจะสว่าง ซึ่งแสดงว่าระบบ ELCB กลับมาทำงานตามปกติ

สำหรับปุ่ม TEST กับปุ่ม RESET นั้นมีไว้เพื่อเช็กว่าระบบการทำงานของ ELCB นั้นทำงานได้ตามปกติหรือไม่ เพิ่มความมั่นใจ และความปลอดภัยในขณะอาบน้ำ

นอกจากนี้เครื่องทำน้ำอุ่นบางรุ่น เมื่อกดปุ่ม TEST แล้วจะมีแกนด้านล่างเครื่องดีดออกมาด้วยนะคะ นั่นแสดงว่าระบบการตัดไฟทำงาน แต่ถ้าไม่ดีดออกมา แสดงว่าระบบตัดไฟไม่ทำงาน ดังนั้นควรให้ช่างมาเร่งซ่อมทันทีเลยนะคะ อย่าเพิ่งใช้งานเด็ดขาดค่ะแนะนำว่า ควรมีการทดสอบระบบไฟทุกๆ 1 เดือนนะคะ

การกดที่ปุ่ม test ของเครื่องทำน้ำอุ่นนั้นเป็นเรื่องที่ควรทำนะคะ เพราะปุ่ม Test นี้ถือว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญมาก และการกดแล้วปุ่มดีด เป็นเครื่องการันตีว่า เครื่องสามารถตัดไฟดูดได้แน่นอนนั่นเองค่ะ เพราะตัว Test นี้จะทำหน้าที่ ตรวจสอบ อยู่ 3 อย่างด้วยกัน ได้แก่

  1. การดีด เป็นการทำงานด้วยการจำลองว่ามีไฟฟ้ารั่ว แปลว่า ถ้ามีไฟฟ้ารั่วมาดูดเรา มันพร้อมทำงานจริง
  2. การดีด แสดงว่า ตัวกันดูด ต่อไฟไว้ครบถ้วน เพราะ อุปกรณ์นี้จะไม่ดีด ถ้าสายไฟไม่
    ต่ออย่างถูกวิธี
  3. การดีดแสดงว่า อุปกรณ์กันดูดยังไม่เสีย

หากกดปุ่มแล้วไม่ดีด ควรงดใช้เครื่องทำน้ำอุ่นก่อนนะคะ หากไปเที่ยวพักผ่อนอยู่ตามโรงแรม ก็ควรแจ้งทางโรงแรมทันที หรือ เปลี่ยนห้องเพื่อความปลอดภัย และความสบายใจค่ะ