วันพุธ, 22 พฤษภาคม 2567

พัดลมหมุนช้า ไม่มีแรง หรือไม่หมุน ซ่อมได้เอง เพียง 50 บาท

31 ต.ค. 2023
513

ท่านใดที่พัดลมที่บ้านมีอาการ หมุนช้า ไม่มีแรง หรือแทบจะไม่หมุนเลย ตอนเปิดใหม่ๆ ต้องเอามือช่วยหมุน อย่าวิตกไป ท่านสามารถซ่อมได้ด้วยตัวเองเพียงงบ 50 บาทเท่านั้น

คาปาซิเตอร์พัดลม หรือแคปรัน

ซึ่งอาการที่พัดลมหมุนช้าไม่มีแรงหมุนนั้นสาเหตุหลักๆ เกิดมาจากแคปรัน (คาปาซิเตอร์) เสีย หรือเสื่อมคุณภาพนั่นเองซึ่งท่านสามารถหาซื้อมาเปลี่ยนได้ด้วยตัวเองโดยใช้งบในการซ่อมไม่เกิน 50 บาท โดยสามารถสั่งซื้อได้ทางร้านค้าออนไลน์ทั่วไป เช่น Shopee Lazada นั่นเองครับ


ซึ่งการเปลี่ยนนั้นก็ไม่ได้ยากอะไรเลยเพียงแกะฝาครอบออกแล้วจัดการเอาแคปรันตัวเก่าที่เสียออก แล้วใส่ของใหม่เข้าไปแทนแค่นั้นเอง หากท่านทำไม่เป็นเราจะขออธิบายเป็นขั้นตอนให้ท่านได้ทำตาม ดังต่อไปนี้ครับ

ขั้นตอนการเปลี่ยนคาปาซิเตอร์พัดลม (แคปรัน)

  • ทำการเปิดฝาครอบมอเตอร์พัดลมออกเป็นลำดับแรก
  • เมื่อดึงฝาครอบมอเตอร์ออกมา จะพบกับเจ้าคาปาซิเตอร์ ให้ท่านอ่านค่าของคาปาซิเตอร์ที่ติดตั้งอยู่ในพัดลมตัวนั้น เช่น 1.5µF (อ่านว่า-หนึ่งจุดห้าไมโครฟารัด)
  • นำคาปาซิเตอร์ที่เสียออกมา โดยการตัดสายที่ต่ออยู่ออกก่อน แล้วต่อสายตัวใหม่เข้าไปแทนพันด้วยเทปพันสายไฟให้เรียบร้อย ถ้าท่านกลัวว่าจะลืมว่าเมื่อนำคาปาซิเตอร์พัดลมออกไปแล้ว จะต่อไม่ได้เหมือนเดิม ให้นำมือถือถ่ายรูปไว้ว่าสายไฟต่อยังไง
  • จากนั้นประกอบฝาครอบพัดลมตามเดิมเพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ
  • ขั้นตอนสุดท้ายให้ท่านลองเปิดพัดลมดู อาการที่พัดลมหมุนช้า ไม่มีแรงจะหายไปทันทีครับ

หมายเหตุ แคปรันหรือคาปาซิเตอร์พัดลม ที่นำมาเปลี่ยนควรมีค่าความจุเท่าเดิม เพราะถ้าหากท่านใช้ค่าที่มากเกินไปอาจจะทำให้พัดลมหมุนแรงขึ้นก็จริงแต่จะทำให้มอเตอร์พัดลมของท่านไหม้ได้ หรือถ้าใส่ตัวที่มีค่าน้อยกว่าเดิมจะทำให้พัดลมไม่แรงเท่าของเก่าครับ