วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

หน้าที่แอร์โฮสเตส ทำอะไรบ้างบนเครื่องบิน ไม่ช่วยยกกระเป๋าผิดหรือไม่

26 ส.ค. 2023
862

จากประเด็นดราม่า กรณีมีกลุ่มคนไทยที่ถูกเชิญลงจากเครื่องบิน หลังโวยวายว่า ทำไมแอร์ไม่ยกกระเป๋าให้บนเที่ยวบิน แอร์โฮสเตส ไม่ช่วยยกกระเป๋าผิดหรือไม่? หน้าที่ แอร์โฮสเตส ทำอะไรบ้างบนเครื่องบิน บทความนี้ จะมาไขข้อสงสัยดังกล่าวให้นะคะ ตามมาดูไปพร้อมกันค่ะ


แอร์โฮสเตส คืออะไร

แอร์โฮสเตส หรือ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ผู้ชายเรียกว่า สจ๊วต ส่วนผู้หญิง เรียก แอร์โฮสเตส คือ ผู้ที่จะดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้โดยสารบนเครื่องบินระหว่างการเดินทาง

ลักษณะงาน / หน้าที่แอร์โฮสเตส หรือสจ๊วต 

  • ดูแลช่วยเหลือผู้โดยสารในกรณีฉุกเฉิน 
  • ตรวจเช็คอุปกรณ์ประจำเครื่องตามจุดต่าง ๆ เช่น ถังออกซิเจน เครื่องดับเพลิง ไฟฉาย หน้ากากออกซิเจน และเสื้อชูชีพ
  • ให้บริการแก่ผู้โดยสาร เช่น การเตรียมอาหาร การเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่ม 
  • การให้การรักษาพยาบาลแก่ผู้โดยสารที่เจ็บป่วย 
  • จัดหาที่นั่งให้กับผู้โดยสาร ตรวจดูให้ผู้โดยสารรัดเข็มขัดก่อนเครื่องบินขึ้นหรือลง
  • แจกสิ่งพิมพ์ให้ผู้โดยสารอ่าน และดูแลรักษาความสะอาดเรียบร้อยในห้องผู้โดยสาร

โดยก่อนที่ผู้โดยสารจะขึ้นเครื่อง แอร์โฮสเตส และสจ๊วต จะต้องขึ้นเครื่องบินก่อนผู้โดยสารก่อน 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง ในการทำหน้าที่ตรวจสอบระบบเครื่องบิน ตำแหน่งที่ต้องประจำบนเครื่อง หรืออุปกรณ์ที่ต้องใช้เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร

แอร์โฮสเตส ไม่ช่วยยกกระเป๋าผิดหรือไม่?

ไม่ผิดเลยนะคะ เพราะไม่ใช่หน้าที่ของแอร์โฮสเตส หรือสจ๊วต เป็นหน้าที่ของผู้โดยสารอย่างเราที่ต้องรับผิดชอบสัมภาระของตนเองค่ะ ตามกฎของสายการบิน ระบุว่า ผู้โดยสาร มีหน้าที่จัดเก็บสัมภาระ ด้วยตนเอง แอร์โฮสเตส และสจ๊วต ไม่มีหน้าที่ยกของให้ผู้โดยสาร แต่ที่เห็นพนักงานบนเครื่องบินช่วยเรานั้น ก็ถือเป็นน้ำใจนั่นเองค่ะ ซึ่งที่มักมีปัญหา คือหลายคนขนของที่มีน้ำหนัก หรือขนาดเกินกำหนดขึ้นมาบนเครื่อง นั่นเองค่ะนอกจากจะทำให้พื้นที่เก็บของบนเครื่องน้อยลงแล้ว ยังลำบากตัวเองเวลายกขึ้นเก็บที่ช่องเก็บสัมภาระอีกด้วยนะคะ

ทำไมผู้โดยสารถึงต้องยกกระเป๋าเอง?

เพราะสัมภาระติดตัว ถือเป็นความรับผิดชอบของผู้โดยสารทุกคนตามที่ระบุไว้ใน ข้อบังคับของคณะกรรมการการบินพลเรือน ฉบับที่ 69 ว่าด้วยข้อกำหนดเกี่ยวกับสัมภาระติดตัวผู้โดยสาร ซึ่งหากไม่สะดวกในการจัดเก็บด้วยตนเอง ก็สามารถฝากสัมภาระไว้ใต้ท้อง หรือโหลดสัมภาระได้ก่อนขึ้นเครื่อง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับตัวผู้โดยสารเอง

 
ที่มา : wikipedia ,สมาคมลูกเรือไทย