วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

6 ตุลาคม 2566 World Smile Day วันแห่งรอยยิ้มสากล

06 ต.ค. 2023
729

ทุกวันศุกร์แรกของเดือนตุลาคม ถูกกำหนดให้เป็น “วันยิ้มโลก (World Smile Day)” ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 6 ตุลาคม 2566 ผู้ริเริ่มคือ “ฮาร์วีย์ บอลล์ (Harvey Ball)” ศิลปินชาวอเมริกันที่วาดรูปวงกลมอมยิ้มสีเหลืองที่รู้จักกันในชื่อ “สมายลี่ย์ เฟซ (Smiley Face)” เมื่อปี 1963 และเป็นรูปที่โด่งดังไปทั่วโลก รวมถึงที่เมืองไทยด้วยนะคะ


มาร่วมฉลองวันแห่งรอยยิ้มของเดือนตุลาคม วันแห่งรอยยิ้มสากล 6 ตุลาคม 2566 เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2542 โดยไอเดียของ ฮาร์วีย์ บอล ศิลปินนักสร้างสรรค์โฆษณา จากเมืองวอร์เซสเตอร์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้สร้าง สไมลี่ย์ เฟซ (Smiley Face) เจ้าหน้ายิ้มสีเหลืองอันโด่งดัง ซึ่งถูกนำมาใช้เป็นเครื่องหมายแทนความปรารถนาดีและกำลังใจแก่โลก

โดยวันแห่งรอยยิ้มสากล จะมีการจัดงานที่บ้านเกิดของเขาในทุก ๆ ปี เพื่อคืนความสุขให้แก่ชาวบ้านที่เครียดจากงาน เมื่อฮาร์วีย์จากไปในปี พ.ศ. 2544 ได้มีการก่อตั้งองค์กร Harvey Ball World Smile ขึ้น และเพื่อเป็นการรำลึกถึงเขา ทางองค์กรยังได้นำเอา สไมลี่ย์ เฟซ มาใช้เป็นสัญลักษณ์อย่างเป็นทางการ ของวันแห่งรอยยิ้มสากล ซึ่งจากวันเฉลิมฉลองประจำเมืองเล็ก ๆ ก็มีความสำคัญมากขึ้นจนกลายมาเป็นวันสำคัญของโลกในปัจจุบันนี้นั่นเองค่ะ อย่าลืมยิ้มอย่างสดใสให้ทุกคนรอบข้างกันด้วยนะคะ สุขสันต์วันแห่งรอยยิ้มสากลค่ะ