วันจันทร์, 25 กันยายน 2566

10 เทคนิคการถ่ายภาพจากสมาร์ทโฟนให้ออกมาดูดีที่สุด

21 ส.ค. 2023
84

ในยุคปัจจุบันนี้ ต้องยอมรับเลยนะคะ ว่าสมาร์ทโฟนนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของผู้คนในยุคนี้จริงๆค่ะ และอีกหนึ่งความสามารถของสมาร์ทโฟน ก็คือ การถ่ายรูปนั่นเองค่ะ และเชื่อได้เลยค่ะ ว่าคนส่วนใหญ่ มักจะหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาถ่ายรูป มากกว่าจะหยิบจับกล้องดิจิตอลขึ้นมาเสียอีกใช่ไหมคะ เพราะสะดวก อยู่ติดตัวแทบจะตลอดเวลา ใช้งานง่ายอีกต่างหากค่ะ และที่สำคัญ คือกล้องที่ติดมากับสมาร์ตโฟน ความละเอียดต่ำๆ อย่างน้อยก็ 5 ล้านพิกเซลแล้วนะคะ สำหรับรุ่นล่างๆ ยิ่งรุ่นบนๆ ไม่ต้องพูดถึงเรื่องคุณภาพกันเลยค่ะ รูปที่ถ่ายได้นั่นออกมาดีอย่างแน่นอน นอกจากนี้แล้ว ก็ยังมีแฟลชแอลอีดีมาให้ใช้งานกับแทบทุกรุ่นแล้วด้วยนะคะ


ดังนั้นบทความนี้ จะมาแนะนำแนวทางการถ่ายภาพ จากกล้องของสมาร์ทโฟนให้ออกมาดี พร้อมเทคนิคการถ่ายรูปแนวใหม่ๆกันด้วยนะคะ ตามมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

10 เทคนิคการถ่ายภาพจากสมาร์ทโฟนให้ออกมาดูดีที่สุด

 1. จับสมาร์ทโฟนให้มั่น มือต้องนิ่ง
  การที่เราจับสมาร์ทโฟนในการถ่ายรูปให้นิ่งนั้น จะช่วยให้ได้รูปภาพที่มีความคมชัดมาก เมื่อกดชัตเตอร์ถ่ายรูปภาพ ก็ไม่ควรกระแทก หรือทัชหน้าจอแรงเกินไป จะทำให้ตัวกล้องสั่น และรูปภาพที่ออกมาจะเบลอนั่นเองค่ะ หากเป็นการถ่ายรูปแนวนอน ควรจะใช้มือทั้ง 2 ข้างในการจับสมาร์ทโฟน ซึ่งจะทำให้รูปภาพที่ออกมานั้นนิ่งกว่า หรือหากมีอุปกรณ์เสริมในการช่วยพยุงให้นิ่งก็จะดีมากเลยค่ะ โดยเฉพาะเวลาตอนกลางคืน ความนิ่ง ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
 1. เข้าใกล้กว่าเดิม
  เทคนิคนี้คือ การถ่ายภาพให้ใกล้กว่าเดิม โดยเราต้องถือสมาร์ทโฟน ให้ใกล้วัตถุมากที่สุด เพราะจะช่วยให้ตัดสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องออกไป และยังทำให้วัตถุในภาพนั้นเด่นขึ้นมาอีกด้วยค่ะ ลองถ่ายรูปภาพด้วยการเน้นสิ่งที่ต้องการ จะทำให้ภาพถ่ายน่าสนใจขึ้น ซึ่งทำให้รูปที่ออกมานั้นจะได้มุมที่ถูกใจ และการถ่ายรูปภาพไม่ควรจะต้องสนใจว่าองค์ประกอบของภาพ จะครบถ้วนในเฟรมหรือไม่ แต่ข้อควรระวังก็คือ การเข้าใกล้วัตถุมากเกินไป จะทำให้ไม่สามารถโฟกัสได้นั่นเองค่ะ
 1. เลือกจุดโฟกัส
  การเลือกจุดโฟกัส ถือเป็นจุดสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เลยนะคะ กล้องดิจิตอลสมาร์ทโฟนสมัยนี้ ถึงแม้จะมีระบบโฟกัสอัตโนมัติ ที่ช่วยให้รูปภาพของเราคมชัดก็ตาม แต่การเลือกจุดโฟกัสเองนั้น จะช่วยให้รูปภาพที่ถ่ายนั้นโดดเด่น และสวยงามมากขึ้นอีกด้วยนะคะ โดยเฉพาะการเน้นวัตถุ ซึ่งการเลือกจุดโฟกัสในสมาร์ทโฟนนั้น ก็สามารถทำได้โดยการจิ้มลงไปที่หน้าจอ ให้ตรงกับวัตถุที่เราต้องการให้ชัด และถ้าสมาร์ทโฟนรุ่นไหนที่ตัวกล้องมีค่ารูรับแสงกว้างๆ ก็จะยิ่งทำให้ส่วนอื่นๆ เบลอไปหมด ส่งผลทำให้วัตถุที่เราต้องการนั้น โดดเด่นยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ การเลือกจุดโฟกัสก็จะทำให้เราเลือกได้ว่าจะให้ ชัดหน้าหลังเบลอ หรือ หน้าเบลอหลังชัดได้นั่นเองค่ะ
 1. การใช้แฟลช
  การถ่ายรูปภาพในที่มีแสงสว่างเพียงพอ บวกกับการจัดแสงที่ดี จะทำให้รูปภาพที่ออกมานั้น ดูมีสีสัน และน่าสนใจมากขึ้นนะคะ แต่ในบริเวณที่มีแสงน้อย โดยเฉพาะการถ่ายภาพในร่ม แฟลชที่มีมากับกล้องจะช่วยเพิ่มแสงสว่าง จะลบเงา และทำให้ภาพมีสีสันสดใสขึ้น หรือจะช่วยให้จับภาพเคลื่อนไหวให้นิ่ง และคมชัดมากขึ้น แต่การถ่ายภาพระยะใกล้แล้วเปิดแฟลชนั้น ไม่ควรทำนะคะ เพราะจะทำให้วัตถุสะท้อนแสงมากเกินไป อาจจะทำให้รูปภาพเบลอ หรือดูไม่ออกว่าคุณถ่ายรูปอะไรออกมานั่นเองค่ะ
  สมาร์ทโฟนแทบจะทุกรุ่นในสมัยนี้ จะติดไฟแฟลชแอลอีดีมาให้ รุ่นใหม่ๆ อาจจะมีไฟแฟลชแบบทรูโทน เพื่อปรับสมดุลของแสงจากไฟแฟลชให้ไม่ขาวซีดจนเกินไป ดังนั้นเมื่อติดมา และมีโอกาสก็ควรลองใช้งานกันดูนะคะ จะได้เข้าใจแฟลชของสมาร์ทโฟนมากขึ้น เพิ่มเทคนิคดีๆในการถ่ายรูปได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ
 1. อดทนรอ
  ในบางจังหวะช่วงสั้นๆ  ก็ควรค่าแก่การอดทนรอจนได้ภาพที่ต้องการนะคะ  การถ่ายภาพที่วัตถุเคลื่อนไหวนั้น จะต้องทำการคำนวณการดีเลย์ของชัตเตอร์ไว้ล่วงหน้า ว่าจังหวะที่เราต้องการนั้นจะเป็นอย่างไร ต้องอดทนรอให้ถึงจังหวะที่ต้องการ และกดชัตเตอร์ถ่ายภาพออกไป การแก้ปัญหาดีเลย์ในการถ่ายรูปภาพเคลื่อนไหวนั้น ควรจะเลือกใช้โหมดการถ่ายภาพต่อเนื่อง ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีฟีเจอร์นี้ ให้ใช้งานกันแทบจะทุกรุ่นแล้ว จะช่วยให้สมารถเก็บช่วงจังหวะของการเคลื่อนไหวได้มากขึ้น แล้วทำให้เรามาเลือกจังหวะที่ต้องการได้ในภายหลังอีกด้วยค่ะ
 1. ลอง ไวท์ บาลานซ์ หรือ ฟิลเตอร์ เพื่อประสบการณ์ใหม่ๆ
  รูปภาพจากกล้องดิจิตอลสมาร์ทโฟนในสมัยนี้ มีคุณภาพไฟล์ที่ดี มีสีสันสมจริงมากขึ้น แต่การเลือกใช้ ไวท์ บาลานซ์ หรือ ฟิลเตอร์ ในขณะถ่ายรูปภาพ จะช่วยให้คุณได้รูปภาพที่มีสีสันที่ต่างจากเดิมออกไป ทำให้สื่ออารมณ์ของรูปภาพได้หลากหลายมากขึ้นอีกด้วยนะคะ
 1. ลองถ่ายแบบพาโนรามาแนวตั้งดูบ้าง
  หลายๆ ท่านมักจะใช้งานโหมดพาโนรามาเพื่อถ่ายรูปแนวยาวในแนวตั้ง ลองปรับเปลี่ยนมุมมอง ถ่ายรูปภาพพาโนรามาในแนวตั้งกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นพาโนรามาตั้งขึ้น หรือ พาโนรามาดิ่งลง ก็จะทำให้คุณได้รูปภาพแนวใหม่ๆ ที่น่าสนใจมากขึ้นค่ะ
 1. ใช้แสงเงาให้เป็นประโยชน์
  ในสตูดิโอมักจะมีการจัดแสงจัดไฟ เพื่อให้ได้ความสว่างตามต้องการ แต่การถ่ายรูปภาพทั่วไป เราต้องอาศัยแสงตามธรรมชาติ ซึ่งเราก็สามารถนำแสงจากธรรมชาติให้เป็นประโยชน์ในการถ่ายรูป โดยอาศัยแสงเงาตกกระทบวัตถุ ซึ่งการที่มีแสงพาดลงมาที่วัตถุก็จะให้อารมณ์ดิบๆ ไปอีกแบบเลยนะคะ

9. ถ่ายย้อนแสง
ถึงแม้การถ่ายย้อนแสงนั้น อาจจะทำให้หลายท่านไมค่อยถูกใจ เพราะจะทำให้ใบหนเรานั้นมืด แต่การถ่ายย้อนแสง กับวิวทิวทัศน์ในตอนพระอาทิตย์ขึ้น หรือพระอาทิตย์ตก จะช่วยให้สื่อถึงอารมณ์ได้มากขึ้น และในบางรูปเพิ่มฟิลเตอร์ หรือปรับไวท์บาลานซ์ ก็ยิ่งทำให้รูปภาพนั้นโดดเด่นมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากรายละเอียดวัตถุที่เป็นเงาอยู่ด้านหน้านั่นเองค่ะ

10. เพิ่มเติมด้วยแอพพลิเคชั่นแต่งรูปภาพ
หลังจากที่ถ่ายรูปภาพออกมาแล้ว หากอยากได้ความแตกต่าง หรือภาพที่สื่ออารมณ์แนวอื่นๆ ก็สามารถเลือกใช่แอพพลิเคชันแต่งรูปที่ต้องการได้เลยนะคะ ซึ่งแอพพลิเคชั่นแต่งรูปภาพนั้นมีให้เลือกใช้งานมากมาย ดังนั้น เราก็เลือกแอพพลิเคชั่นที่ต้องการได้เลยค่ะ ยกตัวอย่าง เช่น Snapseed และ FotoRus ที่สามารถใส่ข้อความลงในรูปภาพได้ เติมเต็มอารมณ์กับรูปภาพได้มากขึ้นไปอีกค่ะ


 สรุปโดยรวมนะคะ สำหรับการถ่ายรูปภาพนั้นไม่มีถูก ไม่มีผิดค่ะ ขอแค่มีความสุขกับการบันทึกความทรงจำต่างๆ และถ่ายทอดออกมาให้ได้เห็น เก็บไว้เป็นความทรงจำดีของชีวิต แค่นี้ก็ถือว่าดีที่สุดแล้วค่ะ

ที่มา : ขอบคุณบทความดีๆจาก https://www.whatphone.net