วันพุธ, 22 พฤษภาคม 2567

วิธีดู CDKEY ใน Windows 10 และ Windows 11

27 พ.ย. 2023
597

หลายๆท่านที่ใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows บางคนอาจจะไม่รู้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10/11 นั้นมี CD KEY ว่าอะไร โดย CD KEY นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นตัวบ่งชี้ว่าคอมพิวเตอร์ที่เราใช้อยู่นั้น เป็นลิขสิทธิ์ของแท้หรือไม่

โดยถ้าหากเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราใช้วินโดว์ที่เป็นลิขสิทธิ์แท้ เราสามารถที่จะอัปเดตข้อมูลต่างๆได้จาก Microsoft ซึ่งหากมีการออกตัวอัปเดตใหม่ๆขึ้นมา เช่น อัปเดตเกี่ยวกับการแก้ Bug หรืออัปเดตเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ต่างๆ จนถึงอัปเดตระบบจัดการและป้องกันไวรัสหรือมัลแวร์ ซึ่งจะช่วยให้เครื่องของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่ตลอดเวลานั่นเอง


sหมายเลข CD KEY Windows 10/11

ทีนี้เมื่อเรารู้แล้วว่า CD-Key ของ Windows นั้นสำคัญอย่างไร เราก็ควรที่จะรู้แล้วจดบันทึกเอาไว้ เผื่อวันใดคอมพิวเตอร์เรามีปัญหาเสียขึ้นมา หรือเปิดไม่ติด ฮาร์ดดิสก์พัง เมื่อเราจะติดตั้งระบบปฏิบัติการวินโดว์ใหม่ เราสามารถใช้ CD-Key ที่เรามีอยู่เอาไปใส่ได้ทันที ซึ่งถ้าหากเราไม่มีลืมจดไว้ เราจำเป็นจะต้องซื้อใหม่ซึ่งจะทำให้เสียเงินเพิ่ม รู้อย่างนี้แล้วเราไปดูดีกว่าว่า คอมพิวเตอร์ของเรามี CD KEY ว่าอะไร

หมายเหตุ : มีหลากหลายวิธีที่เราจะดู CD-KEY ของ Windows แต่บทความนี้เราจะแนะนำวิธีที่ง่ายที่สุดคือการใช้โปรแกรม ShowKey Plus นั่นเอง

ขั้นตอนการดู CD KEY ใน Windows 10/11

  • ดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรม ShowKey Plus
  • เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วให้เปิดโปรแกรมขึ้นมาใช้งาน
  • โปรแกรมจะแสดงข้อมูล CD-Key และข้อมูลต่างๆของเครื่องเราขึ้นมา
  • ให้เราทำการจดบันทึกหมายเลข CD-Key ของเครื่องเราเอาไว้ เพื่อเก็บไว้ใช้งานเมื่อมีปัญหากับคอมพิวเตอร์ของเราในวันข้างหน้า
แสดงข้อมูล CD Key ในเครื่องระบบปฏิบัติการ Windows 11

CD-KEY ของเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราควรจดบันทึกไว้ ไม่ให้คนอื่นทราบ เพราะหากถ้าหลุดไปคนอื่นๆ สามารถนำไปติดตั้งได้ ซึ่งอาจจะมีปัญหาในภายหน้า