วันอาทิตย์, 16 มิถุนายน 2567

วิธีเปิดการใช้งาน LINE ALERT บัญชีแจ้งเตือนภัยพิบัติร้ายแรง

14 ส.ค. 2023
733

LINE ประเทศไทย ได้เปิดตัว LINE ALERT หรือ บัญชีแจ้งเตือนภัยพิบัติร้ายแรงบนแอป LINE ขึ้นมา เพื่อให้บริการกับประชาชนคนไทย โดยมีวัตถุประสงค์ที่สำคัญได้แก่ การแจ้งเตือน และอัปเดตภัยพิบัติร้ายแรง ที่เกิดขึ้นทั่วประเทศไทยให้ประชาชนได้รับรู้อย่างทันท่วงทีนะคะ และยังมีฟีเจอร์ที่จะให้บริการข้อมูลที่จำเป็นในสถานการณ์ต่างๆอีกด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ไฟไหม้ พายุ น้ำท่วม หรือแผ่นดินไหว ซึ่งถือได้ว่าเป็นประโยชน์ต่อประชาชนเป็นอย่างมากเลยนะคะ


LINE ALERT เป็นโครงการ การร่วมมือกันระหว่าง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และ กรมอุตุนิยมวิทยา ที่จะเป็นผู้อัปเดตข้อมูลที่น่าเชื่อถือผ่านแพลตฟอร์ม LINE ได้อย่างทั่วถึง โดยสามารถเพิ่มเพื่อนผ่าน ไอดี @linealert หรือ คิวอาร์โค้ด ได้แล้วนะคะ

ดังนั้นบทความนี้จึงจะมาแนะนำ 6 ฟีเจอร์หลักของ LINE ALERT บัญชีทางการสำหรับแจ้งเตือนภัยพิบัติร้ายแรงให้ทราบกันนะคะ ซึ่งจะรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชนได้อย่างทั่วถึงและทันเวลา เป็นข้อมูลที่ถูกต้องและเชื่อถือได้ โดยจะมีการอัปเดตจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย และ กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้แก่

 1. อัปเดตภัยพิบัต
  ข้อมูลสำหรับการแจ้งเหตุภัยพิบัติที่กำลังเกิดขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ได้อย่างทันเวลา ครอบคลุมภัยพิบัติ 4 ประเภท ได้แก่ พายุ น้ำท่วม ไฟไหม้ และแผ่นดินไหว โดยมีการแบ่งเกณฑ์การเฝ้าระวัง 5 ระดับ ได้แก่ ปกติ, เฝ้าระวัง, เสี่ยงอันตราย, เสี่ยงอันตรายสูง และ อันตรายสูงสุด
 2. เช็กพื้นที่เสี่ยง
  สามารถกดแผนที่เพื่อเช็ครายละเอียดพื้นที่เสี่ยงจากเหตุการณ์ภัยพิบัติ ทั้งยังสามารถแชร์ข้อมูลพื้นที่เสี่ยงให้กับคนอื่นเพื่อเฝ้าระวังได้อีกด้วย
 3. รวมเบอร์ติดต่อฉุกเฉิน
  ฟีเจอร์รวมเบอร์ติดต่อฉุกเฉิน แจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายในสถานการณ์ภัยพิบัติต่างๆ ซึ่งสามารถกดโทรออกผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ของท่านได้ทันที
 4. โรงพยาบาลใกล้เคียง
  สามารถเช็กโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียง พร้อมฟังก์ชันแผนที่นำทางไปยังโรงพยาบาลนั้นๆ
 5. การป้องกันตัวเอง
  คลิกเพื่อดูวิธีรับมือและป้องกันตัวเองจากภัยพิบัติแต่ละประเภท ทั้ง การป้องกันตัวและรับมือกับน้ำท่วม การป้องกันตัวจากพายุ การป้องกันตัวจากแผ่นดินไหว และการป้องกันตัวจากไฟไหม้
 6. บริจาค
  เป็นฟีเจอร์ที่กำลังจะเปิดให้ใช้งานในอนาคต

ต่อไปเรามาดู การเปิดวิธีใช้งาน LINE ALERT บัญชีแจ้งเตือนภัยพิบัติร้ายแรงกันเลยนะคะ

วิธีเปิดการใช้งาน LINE ALERT

 • โดยการ แอดเพิ่มเพื่อนด้วย ID
 1. เปิดหน้าจอมือถือกดเลือก “Line”
 2. กดเลือกหน้า “Home” จากนั้นกดเลือก เพิ่มเพื่อน รูปคนด้านขวาบน
 3. กดเลือก ตรงรูปแว่นขยาย Search
 4. กดเลือกเพิ่มเพื่อนด้วย ID จากนั้นพิมพ์คำว่า “@linealert” กดค้นหา
 5. กดเลือก “Add”
 6. กดเลือก “Chat”
 • โดยการ แอดเพิ่มเพื่อนด้วย Qrcode
 1. เปิดหน้าจอมือถือกดเลือก “Line”
 2. กดเลือกหน้า “Home” จากนั้นกดเลือก เพิ่มเพื่อน รูปคนด้านขวาบน
 3. กดเลือก ตรงรูป QR code
 4. ทำการสแกน Qrcode จากรูปนี้ได้เลย
 5. กดเลือก “Add”
 6. กดเลือก “Chat”

เมื่อทำตามขั้นตอนด้านบนจนครบ เราก็สามารถเปิดดูข้อมูลอัพเดทการแจ้งเตือนต่างๆได้ตามภาพเลยนะคะ อยากทราบรายละเอียดตรงไหนเพิ่มก็สามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดกันได้เลยค่ะ มี LINE ALERT ไว้รับรองอุ่นใจแน่นอนค่ะ

ภาพตัวอย่างการแจ้งเตือนภัยพิบัติหลังจากเปิดใช้งาน หรือแอดเพื่อน LINE ALERT