วันจันทร์, 20 พฤษภาคม 2567

Apple อัพเดต iOS 17.0.3 แก้ปัญหา iPhone 15 Pro เครื่องร้อน ตามที่ประกาศก่อนหน้านี้

06 ต.ค. 2023
1114

มาแล้ว! iOS 17.0.3 แก้ปัญหา iPhone 15 Pro / Pro Max เครื่องร้อน อัปกันได้เลยวันนี้ มาตามสัญญาแล้วนะคะ Apple ได้ออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 17.0.3 เพื่อแก้ไขปัญหา iPhone เครื่องร้อนกว่าปกติ ซึ่งทาง Apple ได้ยอมรับว่าสาเหตุหนึ่งมาจากบั๊กในระบบปฏิบัติการเองค่ะ โดยในตอนนี้ผู้ใช้งานสามารถทำการอัพเดตได้โดยไปที่


Settings > General > Software Update

สำหรับปัญหาดังกล่าว Apple ระบุว่าเกิดจากบั๊กใน iOS 17 และมีแอป third-party บางตัวที่ทำให้ชิปเซ็ต A17 Pro เกิดการโอเวอร์โหลด ส่งผลให้มีปัญหาเรื่องความร้อนตามมา ซึ่ง Apple ได้ปล่อยอัปเดตออกมาแก้ไข และยังได้ประสานงานกับนักพัฒนาแอปในการปรับแต่งแอปพลิเคชัน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาในระยะยาวอีกด้วยค่ะ


ก่อนหน้านี้ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดัง ได้ให้ความเห็นว่า ปัญหาความร้อนอาจเกิดจากระบบระบายความร้อนภายใน iPhone 15 Pro / Pro Max ที่ออกแบบมาไม่ดีพอ และ Apple คงจะทำอะไรไม่ได้นอกจากการปล่อยอัปเดต มาลดประสิทธิภาพการทำงานของชิป A17 Pro 

อย่างไรก็ดี ในภายหลัง Apple ได้ออกมายืนยันว่าจะไม่ลดประสิทธิภาพการทำงานของชิป A17 Pro แน่นอน อีกทั้งเฟรมไทเทเนียม ก็ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องร้อนอย่างที่ผู้ใช้หลายคนเข้าใจ ในทางกลับกัน เฟรมไทเทเนียมยังสามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าเฟรมสแตนเลสที่เคยใช้ในรุ่นก่อน ๆ อีกด้วยค่ะ

นอกจากแก้ไขปัญหาเครื่องร้อนแล้ว iOS 17.0.3 ยังได้อุดช่องโหว่ของ kernel ที่ทำให้แฮ็คเกอร์เจาะเข้ามายกระดับสิทธิการใช้งานได้ ซึ่ง Apple พบว่ามีการโจมตีโดยใช้ช่องโหว่นี้ใน iOS เวอร์ชันที่เก่ากว่า 16.6


 
ที่มา : macrumors ,9to5Mac