วันพุธ, 22 พฤษภาคม 2567

WhatsApp ทดสอบฟีเจอร์ส่งข้อความเสียง แบบลบทิ้งทันทีเมื่อผู้รับฟังจบ

WhatsApp คือแอปแชตมือถือที่เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2009 ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มเข้าสู่ยุคสมาร์ตโฟนแรก ๆ สำหรับใช้ติดต่อสื่อสารกัน ทั้งแบบเดี่ยว และแบบกลุ่ม โดยในช่วงแรกจะมีให้ใช้งานบนโทรศัพท์มือถือ iPhone, BlackBerry, Android และ Nokia แต่ปัจจุบันจะสามารถใช้งานได้บน Android, iOS รวมทั้งคอมพิวเตอร์ Windows และ Mac ค่ะ ส่วนในเรื่องความนิยมของตัวแอปฯ นั้น ปัจจุบัน WhatsApp ค่อนข้างเป็นที่นิยมในประเทศแถบตะวันตก แต่ในประเทศไทยไม่ค่อยมีคนใช้งานกันเท่าไรนักนะคะเนื่องจากคนไทยใช้แอปฯ อื่น ๆ อย่าง LINE หรือ Facebook Messenger กันมากกว่านั่นเองค่ะ

และในตอนนี้ WhatsApp ได้เริ่มทดสอบฟีเจอร์ใหม่แบบจำกัดกลุ่มในผู้ใช้ทั้ง Android และ iOS แล้วนะคะ โดยเป็นการส่งข้อความเสียงแบบถูกลบทันที เมื่อผู้รับฟังข้อความเสียงนั้นจบ ซึ่งผู้ส่งข้อความเองก็ไม่สามารถฟังเสียงที่ส่งไปได้ด้วยเหมือนกันเมื่อข้อความถูกลบไปแล้วค่ะ


ฟีเจอร์นี้คล้ายกับ View Once ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่รูปภาพ หรือวิดีโอจะถูกลบทิ้งทันทีเมื่อผู้รับเปิดดู โดยครั้งนี้เป็นการขยายมาสู่ข้อความเสียง เพิ่มทางเลือกในการสื่อสารข้อมูลที่ต้องการให้ถูกลบทันทีอีกรูปแบบนั่นเองค่ะ

ซึ่งสถานะของฟีเจอร์นี้ ยังอยู่ในขั้นทดสอบนะคะ จึงอาจจะมีการขยายกลุ่มผู้ใช้เพิ่มเติมในอนาคตต่อไปได้ หรืออาจปิดไปเลยก็ได้เช่นกันค่ะ

ที่มา: The Verge