วันอาทิตย์, 16 มิถุนายน 2567

NASA เปิดตัวสตรีมมิ่ง NASA+ รวมคอนเทนต์ การสำรวจ&พัฒนา&ความคืบหน้าโครงการ ดูฟรี ไม่มีค่าบริการ

30 ก.ค. 2023
738

นาซา หรือ องค์การบริหารการบิน และอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ ( NASA )นั่นเองนะคะ ได้ประกาศว่า ปลายปีนี้ จะเปิดตัวแพลตฟอร์มสตรีมมิงใหม่ชื่อ NASA+ และอัปเกรดแอป NASA ที่มีฟีเจอร์สตรีมมิงแบบไม่มีโฆษณา ไม่มีค่าใช้จ่าย และเหมาะสำหรับครอบครัว ซึ่งผู้ใช้จะสามารถชมการถ่ายทอดสด งานมอบรางวัลเอมมีอวอร์ด และภารกิจของนาซา ตลอดจนวิดีโอในซีรีส์ต่าง ๆ และจะมีซีรีส์ใหม่ที่ผลิตขึ้นมา สำหรับเปิดตัวพร้อมกับบริการสตรีม


มาร์ค เอตคินด์ (Marc Etkind) ผู้ช่วยผู้ดูแลระบบฝ่ายสื่อสาร ของสำนักงานใหญ่นาซาเผยว่า นาซากำลังมอบเรื่องราวเกี่ยวกับอวกาศ ในแบบวิดีโอออนดีมานต์ ไว้ที่ปลายนิ้วของทุกคนด้วยแพลตฟอร์มการสตรีมใหม่ ซึ่งการเปลี่ยนผ่านด้านดิจิทัลของนาซา จะช่วยบอกเล่าเรื่องราวได้ดีขึ้น ว่านาซาสำรวจสิ่งที่ไม่รู้จักในอากาศ และอวกาศ สร้างแรงบันดาลใจผ่านการค้นพบ และสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติอย่างไร

แพลตฟอร์ม NASA+ สามารถใช้งานผ่านแอป NASA บนแพลตฟอร์มหลัก ๆ ส่วนใหญ่ทั้ง iOS และ Android บนอุปกรณ์มือถือ และแท็บเล็ต รวมถึงเครื่องเล่นสตรีมมิงมีเดีย เช่น Roku, Apple TV และ Fire TV ตลอดจนสามารถเปิดดูบนเว็บได้ทั้งกับคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป และอุปกรณ์มือถืออีกด้วยนะคะ

นาซากล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากเปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ นาซาจะยังคงมีการเชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์ และคลังมัลติมีเดียของหน่วยงาน เพื่อปรับปรุงข้อมูลที่ใช้ร่วมกันในส่วนกลาง ภารกิจ และโครงการทั้งหมดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะช่วยในการแบ่งปันความรู้ทางวิทยาศาสตร์ การวิจัย การสำรวจ และนวัตกรรมให้กับโลกผ่านแพลตฟอร์ม NASA+ และเว็บไซต์ที่เชื่อมถึงกันนั่นเองค่ะ

NASA เปิดตัวบริการแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งในชื่อ NASA+ โดยเป็นบริการคอนเทนต์แบบออนดีมานด์ รับชมได้ฟรี ไม่มีโฆษณาคั่น โดยมีทั้งคอนเทนต์ถ่ายทอดสด และเนื้อหาสารคดีการปฏิบัติภารกิจต่าง ๆ ทั้งที่เป็นเนื้อหาเดิม ที่นำมาจัดหมวดหมู่ใหม่ ให้ค้นหาและค้นพบได้ง่ายขึ้นในฟอร์แมตสตรีมมิ่ง ตลอดจนรายการที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ลงแพลตฟอร์ม

NASA บอกว่าการพัฒนารูปแบบนำเสนอเนื้อหานี้ จะช่วยให้องค์กรสามารถเล่าเรื่องราวการค้นพบต่าง ๆ สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชม และร่วมกับพัฒนาสิ่งใหม่ที่มีผลต่อมนุษย์ โดย NASA+ จะเริ่มให้บริการภายในปีนี้นะคะ ยังไงก็คงต้องคอยติดตามความคืบหน้ากันต่อไปค่ะ

ที่มา: NASA