วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

อย่าลืม เทน้ำร้อนลงชักโครก หลังเข้าพักในโรงแรมต่างๆ

25 ส.ค. 2023
840

บทความนี้ มีคำแนะนำดีๆมาฝากอีกแล้วนะคะ เป็นทริคเล็กๆสำหรับการเข้าไปพักในโรงแรม หรือ สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆนั่นเองค่ะ


เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราว ที่ถูกพูดถึงกันเป็นอย่างมากเลยนะคะ เมื่อเว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานข้อมูลจากพนักงานอาวุโส ที่ทำงานอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่ง ได้ออกมาเตือนนักเดินทาง ถึงสิ่งที่ควรทำทันทีหลังเช็กอินเข้าพักนั่นเองค่ะ ซึ่งสิ่งที่แนะนำให้ทำก็คือควรต้มน้ำจากกาน้ำที่ห้องพักได้เตรียมไว้ให้จนเดือด แล้วนำมาเทราดใส่โถชักโครก นั่นเองค่ะ โดยเหตุผลที่แนะนำให้ทำแบบนี้ มีดังนี้ค่ะ

  1. ห้องน้ำ คือแหล่งรวมแบคทีเรียจำนวนมาก และไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าแขกคนก่อนทำอะไรกับห้องน้ำไว้บ้าง
  2. เรื่องความสะอาดคือสิ่งที่แขกให้ความสำคัญ และยากที่จะตรวจสอบว่าแม่บ้านทำความสะอาดห้องน้ำอย่างเหมาะสมหรือไม่ โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวที่มีแขกหมุนเวียนเป็นจำนวนมาก
  3. การเทน้ำร้อนจะช่วยชำระล้างโถชักโครกได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เราสามารถใช้งานได้อย่างสบายใจขึ้น
  4. การต้มน้ำในกาไฟฟ้า ไม่ได้มีไว้เพื่อฆ่าเชื้อโรคในโถชักโครกเท่านั้น แต่ยังช่วยฆ่าเชื้อโรคภายในกาต้มน้ำอีกด้วย
  5. เนื่องจากบางครั้งเราก็อาจจะต้มน้ำเพื่อดื่มกาแฟ ชงนม หรือแม้แต่ต้มบะหมี่ แต่ปัญหาคือเราไม่ทราบเลยว่าแขกคนก่อนใช้กาต้มน้ำทำอะไรมาบ้าง

นอกจากนี้แล้ว ทางพนักงานอาวุโสได้แนะนำอีกว่า หากอยากจะใช้กาต้มน้ำไฟฟ้า ควรลองตรวจเช็กดูดีๆ ว่าภายในนั้นกาต้มน้ำนั้น มีสี หรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์หรือไม่ พร้อมแนะว่า ควรต้มน้ำให้เดือดประมาณ 2-3 รอบแล้วเททิ้ง เพื่อฆ่าเชื้อในกาต้มน้ำไฟฟ้าก่อนนำมาใช้งานต่อไปนั่นเองค่ะ

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับนักเดินทาง และนักท่องเที่ยวทุกคนนะคะ อาจจะเป็นเรื่องเล็กน้อย ที่เราเกือบจะคาดไม่ถึง และมองข้ามกันตลอดมา และหากทำตามทริคดีๆที่ได้นำเสนอไปแล้วนี้ น่าจะพอสร้างความมั่นใจในความสะอาด และสุขภาพอนามัยของเราได้มากยิ่งขึ้นนะคะ ยังไงอย่าลืมลองนำไปใช้กันดูได้นะคะ