วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

อ้วนลงพุง เสี่ยง 4 โรคมะเร็งร้าย เชื่อมโยงอัลไซเมอร์

16 ส.ค. 2023
848

โรคอ้วน (Obesity) นั้นจัดเป็น 1 ในกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)นะคะ และโรคอ้วนยังจัดเป็นต้นตอ และสาเหตุของโรคเรื้อรังต่างๆมากมายเลยนะคะ ยกตัวอย่างเช่น ไขมันในเลือดสูง ไขมันพอกตับ โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือด และโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยจากสหรัฐฯ ว่าพบความเชื่อมโยงกับสารพัดโรคมะเร็งอีกด้วยนะคะ เช่น มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม และอัลไซเมอร์ นั่นเองค่ะ


จากการศึกษาของ National Institutes of Health (NIH) พบว่า ในสหรัฐฯ มีคนไข้ที่เป็น “โรคมะเร็ง” เพิ่มสูงขึ้น มากกว่า 85,000 รายต่อปีกันเลยทีเดียวนะคะ  และยังมีความเกี่ยวข้องกับโรคอ้วนอีกด้วยค่ะ โดยพบว่า ค่า BMI ที่เพิ่มขึ้น 5 kg/m2 (น้ำหนัก kg) /ส่วนสูง (m)2 เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อโรคมะเร็งสูงขึ้นถึง 10 % กันเลยทีเดียวค่ะ

โรคอ้วนส่งผลเสี่ยง 4 โรคมะเร็งร้าย

• มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก46%
• มะเร็งหลอดอาหาร 40%
• มะเร็งลำไส้ 22%
• มะเร็งเต้านม (หลังหมดประจำเดือน) 16%

จากการศึกษาของ University College London ค่า BMI เพิ่มขึ้น 5 kg/m2 เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นสมองเสื่อม 30% อีกด้วยนะคะ

และในปัจจุบัน คนไทยมีภาวะโรคอ้วนเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน รองจากมาเลเซีย เลยนะคะ และตัวเลขยังขยับขึ้นเรื่อยๆอีกด้วยค่ะ โดยข้อมูลจากกองโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานว่า

  • ปัญหาน้ำหนักเกิน หรืออ้วนในผู้ใหญ่ ในปี พ.ศ. 2564 อยู่ที่ 47.2% เพิ่มขึ้นจาก 34.7%ในปี 2559
  • กรุงเทพมหานคร มีภาวะอ้วนลงพุงมากที่สุด (56.1%) รองลงมาคือ ภาคกลาง (47.3%), ภาคใต้ (42.7%), ภาคเหนือ (38.7%), และภาคอีสาน (28.1%)

สิ่งที่น่ากังวลก็คือ พบว่าเด็กก็ปัญหาโรคอ้วน และน้ำหนักเกินเช่นเดียวกับในผู้ใหญ่นั่นเองค่ะ ในปี พ.ศ. 2564 โรคอ้วน และน้ำหนักเกินในเด็ก อายุน้อยกว่า 5 ปี อยู่ที่ 9.07%  สูงกว่าค่าเฉลี่ยของโลกที่ 5.7% เลยนะคะ

เหตุผลที่ ความอ้วนและไขมันเป็นสาเหตุก่อโรคได้มากมายเนื่องจาก

  • มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เพราะไขมันมีผลกระตุ้นให้เกิดการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มขึ้น ส่งผลให้โอกาสเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เพิ่มมากขึ้นด้วยนั่นเอง
  • มะเร็งเต้านม(หลังหมดประจำเดือน) เนื่องจากมะเร็งเต้านมมีผลเกี่ยวโยงกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน แม้รังไข่จะหยุดสร้างฮอร์โมนนี้แล้ว แต่เนื้อเยื่อไขมันยังสามารถผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนนี้ได้อยู่ ทำให้โอกาสเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมยังคงมีสูงอยู่นั่นเอง
  • มะเร็งลำไส้ จากกลไกของภาวะอ้วนลงพุง ทำให้เกิดการตั้งสมมติฐานว่า โอกาสเสี่ยงเพิ่มขึ้น อาจเกิดจากระดับของอินซูลินที่สูง ไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของก้อนเนื้อ
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ S__7307279_0.jpg
  • มะเร็งหลอดอาหาร สาเหตุหลักของการเกิดมะเร็งหลอดอาหารอาจยังไม่แน่ชัด แต่ภาวะอ้วนลงพุง คือปัจจัยหนึ่งที่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคนี้ได้ และในบางการศึกษาเชื่อว่า “ภาวะกรดไหลย้อน” อาจมีผลต่อความเสี่ยงที่เพิ่มสูงขึ้น
  • สมองเสื่อม (อัลไซเมอร์) การศึกษาพบว่า ค่า BMI ที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 5 kg/m2 สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคสมองเสื่อมถึง 30% เนื่องจากโรคอ้วน หรืออ้วนลงพุง ทำให้เกิดภาวะดื้ออินซูลิน ซึ่งในสมองของเราเองก็มีอินซูลินด้วยเช่นกัน จึงส่งผลต่อการเกิดโรคสมองเสื่อมได้นั่นเอง

จะเห็นได้เลยนะคะ ว่าโรคอ้วนนั้น น่ากลัวและมีผลเสียมากขนาดไหน เพราะฉะนั้นแล้วหากเราอยากมีสุขภาพที่ดี ห่างไกลจากโรคร้าย มีวิธีการที่ง่ายนิดเดียวคะ ก็คือการควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ นั่นเองค่ะ ด้วยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลี่ยงอาหารไขมันสูง ดื่มน้ำให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญอย่ามองข้ามการตรวจสุขภาพประจำปีกันด้วยนะคะ เพื่อให้รู้เท่าทันโรคต่างๆนั่นเองค่ะ

ที่มา : ข้อมูลจากโรงพยาบาลพญาไท


เรื่องที่เกี่ยวข้อง