วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

Introvert บุคลิกภาพแบบเก็บตัว

19 ส.ค. 2023
945

สำหรับคนที่เป็น Introvert คือ บุคคลที่มีบุคลิกแบบเก็บตัวนั่นเองนะคะ คนที่มีบุคลิกเช่นนี้ มักจมอยู่กับความคิด และความรู้สึกของตัวเอง รวมถึงรู้สึกสบายใจเมื่อได้อยู่ตามลำพัง หากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่โน้มน้าวให้เป็น Extrovert หรือบุคลิกที่ชอบพบปะผู้คน กล้าแสดงออก และเป็นผู้นำ อาจทำให้คนแบบ Introvert รู้สึกเครียดจนส่งผลต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจได้ค่ะ


แต่อย่างไรก็ตาม บุคลิกภาพแบบ Introvert นั้นเป็นเพียงลักษณะเฉพาะรูปแบบหนึ่งเท่านั้นนะคะ และไม่ใช่ความผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ เพราะฉะนั้นคนกลุ่มนี้ จึงสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ได้เช่นเดียวกับผู้ที่มีบุคลิกภาพอื่น ๆ ที่แตกต่างออกไปนั่นเองค่ะ

หลายคนอาจเข้าใจว่าผู้ที่มีบุคลิกภาพเช่นนี้ ต้องต่อต้านสังคม และเย็นชา แตความจริงแล้ว บุคคลคนเหล่านี้อาจเป็นผู้ที่มีความอบอุ่น และใส่ใจคนรอบข้างได้เช่นกันนะคะ จึงไม่สามารถนำแนวคิดดังกล่าว มาใช้ตัดสินคนที่มีบุคลิก Introvert ได้เช่นกันค่ะ

โดยผู้ที่มีบุคลิกภาพแบบ Introvert มักมีลักษณะดังต่อไปนี้ค่ะ

 • ใช้ความคิดได้ดีเมื่ออยู่ลำพัง แสดงทักษะการแก้ปัญหาหรือความคิดสร้างสรรค์ได้ดีที่สุดเมื่ออยู่ตามลำพัง จึงอาจไม่ชอบการประชุมหรือการสนทนาแบบกลุ่ม
 • ชอบใช้เวลาอยู่กับตัวเอง เมื่อมีเวลาว่าง มักพักผ่อนด้วยการทำกิจกรรมที่ได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือเล่นเกมส์ เป็นต้น แต่บางครั้งก็อาจต้องการสังสรรค์กับคนรอบข้างด้วยเช่นกัน
 • ไม่ชอบแสดงความคิดเห็น โดยเฉพาะท่ามกลางคนกลุ่มใหญ่ เพราะไม่ต้องการให้ตัวเองเป็นจุดสนใจ จึงอาจทำให้ผู้ที่มีบุคลิกแบบ Introvert ถูกขอให้แสดงความคิดเห็นบ่อย ๆ
 • มักหลีกเลี่ยงการพูดคุยหรือปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น โดยมักหลีกเลี่ยงช่วงเวลาเดินทาง หรือสถานการณ์ที่ต้องพบปะคนมากมาย เช่น ขึ้นรถไฟฟ้า รอรถเมล์ หรือเดินผ่านย่านที่มีคนพลุกพล่าน เป็นต้น
 • หลีกเลี่ยงการพูดคุยกับผู้ที่กำลังหงุดหงิด มีงานวิจัยที่ทดสอบการตอบสนองต่อการกลอกตาของผู้ที่มีบุคลิกแบบ Introvert และ Extrovert โดยให้บุคคลทั้ง 2 กลุ่มจ้องมองภาพใบหน้าที่เคลื่อนไหวตาไปมาในจอคอมพิวเตอร์ พบว่าผู้ที่มีบุคลิกแบบ Introvert จะหลบสายตาของภาพใบหน้าที่แสดงอาการไม่พึงพอใจ ซึ่งต่างจากผู้ที่มีบุคลิกแบบ Extrovert ที่กลอกตาตามเป็นปกติ เนื่องจากผู้ที่มีบุคลิกภาพแบบ Introvert จะอ่อนไหวต่อความรู้สึกเชิงลบ และมักคิดว่าที่ฝ่ายตรงข้ามรู้สึกโกรธ เป็นเพราะตัวเองทำให้พวกเขาไม่พอใจ
 • ไม่ค่อยเริ่มต้นสื่อสารกับผู้อื่นก่อน ไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์ สังคมออนไลน์ หรืออีเมล จึงไม่เหมาะกับงานที่ต้องติดต่อสื่อสารกับคนจำนวนมาก หากจำเป็นต้องเริ่มสื่อสารกับผู้อื่นก่อน ก็มักจะติดต่อกันผ่านสังคมออนไลน์มากกว่าการโทรศัพท์ไปหาโดยตรง
 • ไม่ชอบเปิดการสนทนากับคนที่ไม่สนิท โดยเฉพาะกับคนแปลกหน้า และหากมีเรื่องที่ทำให้ไม่สบายใจจะไม่ยอมเปิดเผยให้ผู้อื่นรับรู้ ยกเว้นกับคนที่ตัวเองรู้สึกสนิทและไว้ใจจริง ๆ

ถ้าพูดถึง Introvert แล้ว คนส่วนใหญ่น่าจะตอบว่า คนเงียบๆ ไม่ค่อยเข้าสังคม แต่จริงๆ แล้วความเป็น Introvert นั้น แยกลงไปได้อีกถึง 4 ประเภทด้วยกันเลยนะคะ ใครที่เป็น Introvert อยู่แล้วสงสัยว่าตัวเองเป็นประเภทไหน ตามไปดูกันพร้อมกันเลยค่ะ

 1. Social Introvert คือ เข้าสังคมได้ แต่ขอกลุ่มเล็กๆ
  คนที่เป็น Social Introvert นั้นสามารถเข้าสังคม พบเจอผู้คนได้ปกติ แต่ไม่ค่อยชอบการเจอคนแปลกหน้าเยอะๆ เพราะชอบไปปาร์ตี้กับเพื่อนสนิทกลุ่มเล็กๆ มากกว่า
 2. Thinking Introvert คือ นักคิด นักจินตนาการ
  ชาว Introvert ประเภทนี้เป็นนักคิด ชอบหาคำตอบเกี่ยวกับชีวิต และวิเคราะห์อารมณ์ความรู้สึกของตนเองอยู่เสมอ ดังนั้นจึงไม่ค่อยปฏิเสธการเข้าสังคม แต่มักจะเหม่อลอยและครุ่นคิดตลอดเวลา โดยเฉพาะในช่วงหลังจากอ่านหนังสือหรือดูภาพยนตร์จบ ก็มักจะจมอยู่ในความรู้สึกที่เกิดขึ้น ความรู้ใหม่ๆ ที่ได้รับ และจมอยู่ในโลกจิตนาการอยู่พักหนึ่ง
 3. Anxious Introvert คือ คิดมาก วิตก กังวลใจ
  Introvert ประเภทนี้ชอบอยู่คนเดียวมากๆ พยายามหลีกเลี่ยงการเป็นจุดสนใจจากคนแปลกหน้า และจะรู้สึกไม่ค่อยดีเป็นพิเศษเมื่ออยู่ท่ามกลางคนเยอะๆ หลังจากเจอผู้คนมากมาย คนที่เป็น Anxious Introvert จะเครียดไปพักใหญ่ เพราะเอาแต่กังวลใจว่าเผลอทำอะไรไม่ดี หรือดูแตกต่างจากคนอื่นรึเปล่า ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ต่อให้กลับมาอยู่คนเดียวแล้วก็จะยังไม่หายไปง่ายๆ
 4. Restrained Introvert คือ คนระแวดระวังตัว
  กลุ่มนี้ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเท่าไหร่ เป็นกลุ่มที่ค่อนข้างมีความระมัดระวังตัวสูงในการทำอะไรต่างๆ ตื่นตอนเช้าก็ต้องใช้เวลาเตรียมร่างกายก่อนลุกขึ้น จะพูดหรือทำอะไรก็ต้องคิดใคร่ครวญเป็นอย่างดี กลุ่ม Restrained Introvert จะพยายามหลบเลี่ยงสถานการณ์ต่างๆ และระมัดระวังมากๆ ในการตัดสินใจทุกอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นคนบุคลิกแบบไหน ก็สามารถอยู่ร่วมกันในสังคมได้ อย่างสงบสุขนะคะ หากทุกคนเป็นคนดี และมีจิตสำนึกที่ดี มีน้ำใจค่ะ

ที่มา : รูปภาพจาก https://www.facebook.com/JonesSaladThailand