วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

Google Maps เพิ่มแผนที่ 3 มิติตลอดเส้นทาง ดูสภาพจำลองเส้นทางล่วงหน้าก่อนขับรถได้แล้ว

ตอนนี้ทาง Google Maps ได้ประกาศอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญ 3 อย่างดังนี้นะคะ

  1. Immersive View for Routes
    ฟีเจอร์นี้ประกาศไว้ในงาน Google I/O ตอนนี้เปิดให้ใช้งานแล้ว เป็นการแสดงภาพ 3 มิติสมจริง (Immersive Views) กับเส้นทางที่เราจะนำทางไป เพื่อให้เราดูสภาพแวดล้อมของเส้นทางได้ล่วงหน้าก่อนเดินทาง ลักษณะเหมือนบินโดรนชมเส้นทางก่อนขับรถจริงๆ แถมยังสามารถจำลองเส้นทางในช่วงเวลา หรือสภาพอากาศที่ต่างกัน เช่น ตอนเย็น ตอนกลางคืน ตอนฝนตก ได้ด้วย
    ฟีเจอร์นี้ยังรองรับเฉพาะบางเมืองเท่านั้น ที่ระบุชื่อได้แก่ Amsterdam, Barcelona, Dublin, Florence, Las Vegas, London, Los Angeles, Miami, New York, Paris, San Francisco, San Jose, Seattle, Tokyo, Venice


2. Lens in Maps
เป็นการรีแบรนด์ฟีเจอร์ Live View (ที่เดิมใช้ชื่อ Google Maps AR อีกที) โดยในช่อง Search ด้านบนของ Google Maps จะมีไอคอนใหม่หน้าตาแบบเดียวกับ Google Lens โผล่ขึ้นมา เมื่อกดแล้วจะแสดงโหมด AR ที่เรายกมือถือส่องรอบตัว ดูสถานที่ที่ต้องการไปในทิศที่ตรงกับความเป็นจริงได้ google ยังบอกว่าขยายเมืองที่รองรับ Lens in Maps เพิ่มขึ้นอีกมากกว่า 50 เมืองทั่วโลก เช่น Austin, Las Vegas, Rome, São Paulo, Taipei

3. Charging Stations
ฟีเจอร์ค้นหาสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV มีรายละเอียดเพิ่มขึ้น เช่น แสดงประเภทของหัวชาร์จว่าใช้งานได้กับรถยนต์ของเราหรือไม่, ความเร็วในการชาร์จของแต่ละหัวที่แตกต่างกัน และสถานะล่าสุดของหัวชาร์จนั้น ว่ามีคนใช้งานครั้งสุดท้ายเมื่อไร หากนานเกินไปอาจแปลว่าพังไปแล้ว จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง เป็นต้น

ที่มา – Google