วันจันทร์, 25 กันยายน 2566

10 เคล็ดลับจาก Google ในการรักษารหัสผ่าน และบัญชีออนไลน์ให้ปลอดภัย

03 ส.ค. 2023
80

โลกปัจจุบันนี้ คือโลกของเทคโนโลยี เลยจริงๆนะคะ ซึ่งผู้คนทั่วโลกใช้ผลิตภัณฑ์ของ Google เพื่อทำสิ่งต่างๆ มากมาย ซึ่งแต่ละคนก็มีบัญชีออนไลน์หลายบัญชี ทำให้มีรหัสผ่านจำนวนมาก ที่ต้องจดจำ และคอยอัปเดตอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการถูกขโมยรหัสผ่านนั่นเองค่ะ ซึ่งยังถือว่าเป็นวิธีหนึ่งที่พบบ่อยที่สุดซึ่งทำให้เกิดการบุกรุกบัญชี ออนไลน์ต่างๆนะคะ ดังนั้นบทความนี้ จึงมานำเสนอเกี่ยวกับ เคล็ดลับจาก Google ในการรักษารหัสผ่าน และบัญชีออนไลน์ให้ปลอดภัย จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ


10 เคล็ดลับในการสร้าง และรักษาความปลอดภัยให้กับรหัสผ่าน และบัญชีออนไลน์

 1. สร้างรหัสผ่านที่ไม่ซ้ำกัน และอย่าใช้รหัสผ่านซ้ำในเว็บไซต์ต่างๆ การใช้รหัสผ่านซ้ำกัน สำหรับบัญชีที่สำคัญมีความเสี่ยง หากมีคนรู้รหัสผ่านสำหรับบัญชีหนึ่ง ก็จะสามารถเข้าถึงอีเมล ที่อยู่ หรือแม้แต่เงินในบัญชีของคุณได้
 2. ควรตั้งรหัสผ่านให้มีความยาวอย่างน้อย 12 อักขระ เพราะรหัสผ่านที่ยาวจะมีความรัดกุมมากกว่า
 3. ใช้อักขระประเภทต่างๆ ผสมกัน รหัสผ่านที่รัดกุมจะต้องประกอบด้วยตัวอักษร (ตัวพิมพ์เล็กและตัวพิมพ์ใหญ่) ตัวเลข และสัญลักษณ์
 4. ใช้ความคิดสร้างสรรค์สักนิด อย่าใช้ข้อมูลส่วนบุคคล หรือข้อมูลที่ผู้อื่นอาจรู้ หรือหาได้ง่าย
 5. หลังจากสร้างรหัสผ่านที่รัดกุมแล้ว ให้เก็บไว้เป็นความลับ และอย่าบอกรหัสผ่านกับใคร
 6. ใช้เครื่องมือจัดการรหัสผ่านเพื่อช่วยสร้าง จดจำ และจัดการรหัสผ่านที่บันทึกไว้
 7. อัปเดตรหัสผ่านของคุณเป็นประจำ
 8. ทำการตรวจสอบรหัสผ่าน (Password Checkup)
 9. ตั้งค่าข้อมูลการกู้คืน เพื่อให้คุณกลับเข้าสู่บัญชีของตนเองได้ กรณีที่มีผู้อื่นรู้รหัสผ่านของคุณ
 10. เพิ่มระดับความปลอดภัยด้วยการตั้งค่าการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน (2-Step Verification หรือ 2SV)
  บางครั้งการสร้างรหัสผ่านที่ไม่ซ้ำกัน และการจดจำรหัสผ่านทั้งหมดนั้น อาจเป็นเรื่องยาก ดังนั้นการศึกษา วิธีใช้เครื่องมือจัดการรหัสผ่าน จึงเป็นสิ่งสำคัญเลยนะคะ และเครื่องมือจัดการรหัสผ่าน (Password Manager) ของ Google จะช่วยให้คุณสามารถสร้างรหัสผ่านที่รัดกุม บันทึก และจัดการรหัสผ่านที่บันทึกไว้ทั้งหมดของคุณ ได้อย่างง่ายดาย  และรักษารหัสผ่านให้ปลอดภัย ด้วยการตรวจสอบเป็นประจำค่ะ

5 วิธีที่เครื่องมือจัดการรหัสผ่านของ Google ทำให้การลงชื่อเข้าใช้ด้วยรหัสผ่านมีความปลอดภัย

 1. เครื่องมือจัดการรหัสผ่านของ Google ช่วยให้คุณสร้างรหัสผ่านที่รัดกุม และไม่ซ้ำกัน สําหรับบัญชีออนไลน์ทั้งหมดของคุณ ได้ง่ายๆ เมื่อใช้เบราว์เซอร์ Chrome บน Android และ iOS
 2. เครื่องมือจัดการรหัสผ่านของ Google จะช่วยจำรหัสผ่านที่บันทึกไว้ทั้งหมดของคุณ รหัสผ่านเดียวที่คุณต้องจำก็คือ รหัสผ่านบัญชี Google ของคุณเท่านั้น ส่วนที่เหลือก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเครื่องมือจัดการรหัสผ่านของ Google โดยทุกครั้งที่คุณเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ หรือลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Google ของคุณ เครื่องมือจัดการรหัสผ่านของ Google จะป้อนรหัสผ่านที่ปลอดภัยให้โดยอัตโนมัติ
 3. Google ตรวจสอบรหัสผ่านมากถึง 1 พันล้านรหัส เพื่อช่วยตรวจจับการละเมิดเป็นประจำทุกวัน เครื่องมือจัดการรหัสผ่านของ Google จะแจ้งเตือนให้คุณทราบแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับรหัสผ่านที่ไม่ปลอดภัยหรือถูกขโมย และช่วยคุณจัดการปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว หากคุณได้รับการแจ้งเตือนจาก Chrome ว่าชุดรหัสผ่าน และชื่อผู้ใช้ของคุณมีการเผยแพร่ออนไลน์ ซึ่งเกิดจากการที่ข้อมูลรั่วไหลในเว็บไซต์ หรือแอปของบุคคลที่สาม สิ่งที่คุณต้องทำคือแตะไปที่ “ตรวจสอบรหัสผ่าน” และทำตามข้อความที่ปรากฏขึ้นเพื่อเปลี่ยนรหัสผ่านในแต่ละเว็บไซต์
 4. การใช้เครื่องมือจัดการรหัสผ่าน ช่วยลดความยุ่งยากในการจำ หรือรีเซ็ตรหัสผ่าน และความกังวลเกี่ยวกับรหัสผ่านได้ คุณสามารถทำการตรวจสอบรหัสผ่าน (passwords.google.com) ได้ทุกเมื่อ เพื่อที่คุณจะได้ทราบว่ารหัสผ่านของคุณถูกบุกรุกจากการละเมิดของบุคคลที่สาม ถูกนำไปใช้ซ้ำในเว็บไซต์ต่างๆ หรือควรมีความรัดกุมให้มากยิ่งขึ้นหรือไม่ คุณสามารถอัปเดตบัญชีที่มีความเสี่ยง หรือถูกบุกรุกได้อย่างรวดเร็ว ด้วยรหัสผ่านที่รัดกุมยิ่งขึ้น โดยใช้เครื่องมือจัดการรหัสผ่านของ Google
 5. สิ่งหนึ่งที่ทำให้หลายๆ คนไม่ใช้เครื่องมือจัดการรหัสผ่าน คือความยุ่งยากในการป้อนรหัสผ่านทั้งหมดลงในเครื่องมือจัดการรหัสผ่าน ด้วยเหตุนี้ในปี 2021 ที่ผ่านมา Google จึงได้เปิดตัวฟีเจอร์การนำเข้ารหัสผ่าน (Password Import) ซึ่งช่วยให้คุณอัปโหลดรหัสผ่านจากเว็บไซต์บุคคลที่สาม ลงในเครื่องมือจัดการรหัสผ่านของ Google ได้มากถึง 3,000 รหัสพร้อมกันได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้คุณยังสามารถจัดเก็บรหัสผ่านในบัญชี Google ของคุณได้มากถึง 10,000 รหัส เมื่อคุณนำเข้ารหัสผ่านของคุณเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถทำการตรวจสอบรหัสผ่านเพื่อดูว่ารหัสผ่านเหล่านั้นมีความรัดกุมมากเพียงใดได้ในคราวเดียว

Google กำลังเดินหน้าสร้างอนาคตที่ไร้รหัสผ่าน นั่นเป็นเหตุผลที่ Google มุ่งมั่นพัฒนาระบบการยืนยันตัวตนผ่านโทรศัพท์มือถือ (phone-based authentication) ให้ก้าวหน้าขึ้นไปอีกขั้น ถึงแม้ว่ารหัสผ่านยังคงเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในยุคดิจิทัล แต่ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป เครื่องมือจัดการรหัสผ่านของ Google ช่วยคุณได้

คุณสามารถเริ่มต้นด้วยขั้นตอนง่ายๆ ทั้งสำหรับตัวคุณเอง และคนในครอบครัว โดยเข้าไปที่การตรวจสอบรหัสผ่านของ Google (passwords.google.com) เพื่อตรวจสอบว่ารหัสผ่านของคุณปลอดภัย และรัดกุมแล้วหรือไม่ และแนะนำให้สมาชิกในครอบครัวของคุณทำเช่นเดียวกัน 

ที่มา : google