วันอาทิตย์, 16 มิถุนายน 2567

Facebook ประกาศปิดบริการ Messenger Lite ใน Android วันที่ 18 กันยายนนี้

25 ส.ค. 2023
786


 
Messenger Lite เปิดให้บริการเมื่อเดือนตุลาคม 2559 เป็นแอพพลิเคชั่นแบบย่อที่ยังคงรวบรวมฟีเจอร์หลักๆ ไว้อย่างครบถ้วนนะคะ สำหรับผู้ใช้ในประเทศที่มีความเร็วอินเตอร์เน็ตต่ำกว่าค่าเฉลี่ย รวมถึงมีการใช้งานสมาร์ทโฟน ระบบแอนดรอยด์รุ่นพื้นฐานอย่างแพร่หลาย ด้วยแอพ Messenger Lite ผู้ใช้สามารถส่งข้อความ รูปภาพ และลิงค์ต่างๆ ให้แก่เพื่อนที่ใช้ Messenger หรือ Messenger Lite ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายนั่นเองค่ะ


Messenger Lite มีขนาดไฟล์ไม่ถึง 10 MB เท่านั้น ดังนั้น ผู้ใช้จึงติดตั้ง และเปิดใช้ได้อย่างรวดเร็ว โดยยังสามารถใช้งานหลักอย่างการพูดคุยส่งข้อความ รับและส่งรูปภาพ ลิงค์ และสติกเกอร์ไว้ทั้งหมด Messenger Lite ใช้โลโก้รูปสายฟ้าเช่นเดียวกันกับแอพ Messenger หลัก เพียงแต่สลับสีกันเป็นสายฟ้าสีฟ้าและพื้นหลังของบับเบิ้ลที่ใช้ในการแชทเป็นสีขาว

Facebook ได้แสดงข้อความเตือน ให้ผู้ใช้แอป Messenger Lite โดยบอกว่าแอปจะหยุดให้บริการตั้งแต่วันที่ 18 กันยายน 2566 นี้เป็นต้นไปนะคะ โดยให้กลับไปใช้งาน Messenger แอปหลักแทน ซึ่งประวัติข้อความทั้งหมดจะไม่หายไปนะคะ ทั้งนี้แอปใน Play Store ก็ถูกนำออกไปแล้วเช่นกันค่ะ

Facebook ออกแอป Messenger Lite สำหรับผู้ใช้ Android มาตั้งแต่ปี 2016 ในช่วงแรกเพื่อเจาะตลาดประเทศที่ความเร็วอินเทอร์เน็ตไม่มาก ต่อมาจึงขยายมายังผู้ใช้ทั่วโลกสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่สเป็กไม่แรง แอปนี้เคยออกเวอร์ชัน iOS ด้วย แต่ก็ปิดตัวไปในเวลาไม่ถึง 2 ปีค่ะ

คาดว่าเหตุผลที่ปิดตัว Messenger Lite เนื่องจากข้อจำกัดในการแสดงผลต่าง ๆ ในแอป ขณะที่ Messenger เอง มีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มขึ้นมามาก พอเวลาผ่านไปจึงเลือกผลักให้ผู้ใช้มาที่แอปหลักเลยจะดีกว่านั่นเองค่ะ

ที่มา: 9to5Google