วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

Meta เตรียมออกแพ็คเกจใช้ Facebook, IG แบบไม่มีโฆษณา ราคา 390 บาทต่อเดือน เฉพาะกลุ่มประเทศ EU

07 ต.ค. 2023
137

The Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องระบุว่า Meta ได้นำเสนอรายละเอียดต่อหน่วยงานกำกับดูแลของ EU ถึงการออกแพ็คเกจ Subscription ให้ผู้ใช้งานในภูมิภาค แลกกับการใช้งานแบบไม่มีโฆษณา โดยผู้ใช้ต้องจ่ายเงินประมาณ 10 ยูโรต่อเดือน (390 บาท) และคิดราคาเพิ่มอีก 6 ยูโรต่อบัญชีที่พ่วงเพิ่มเติมเข้ามา ราคานี้จะปรับเพิ่มขึ้นหากสมัครผ่านแอปมือถือ เนื่องจากต้องจ่ายส่วนแบ่งให้แอปเปิล หรือกูเกิล อีกด้วย


ซึ่งประเด็นนี้เคยมีรายงานออกมาเมื่อเดือนที่แล้ว เนื่องจาก Meta ต้องการลดปัญหากับ EU ประเด็นเก็บข้อมูลผู้ใช้งานเพื่อแสดงผลโฆษณา ซึ่ง Meta เคยถูกไอร์แลนด์ สั่งปรับถึง 1.3 พันล้านดอลลาร์ เนื่องจากผิด GDPR ทางออกของ Meta จึงเป็นการเพิ่มทางเลือกเก็บเงินจากผู้ใช้งานใน EU ไปเลยนั่นเองค่ะ

รายงานบอกว่า Meta จะเรียกแพ็คเกจนี้ว่า SNA ย่อมาจาก Subscription No Ads คาดว่าน่าจะเปิดตัวเฉพาะประเทศกลุ่ม EU ได้ในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ซึ่งตัวแทนของ Meta ก็ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าบริษัทยังเชื่อในโมเดลให้ใช้งานฟรี โดยมีการแสดงโฆษณาแบบปรับแต่งเฉพาะบุคคล แต่ก็จะมองหาตัวเลือกอื่นเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดในการกำกับดูแลเช่นกันค่ะ

ที่มา: https://www.wsj.com/tech/meta-floats-charging-14-a-month-for-ad-free-instagram-or-facebook-5dbaf4d5