วันอาทิตย์, 24 กันยายน 2566

เข้าเฟสไม่ได้ ลืมรหัสเฟสบุ๊ก วิธีกู้คืนรหัสผ่าน Facebook

29 ส.ค. 2023
132

ทำอย่างไรเมื่อเรา เข้าเฟสบุ๊กไม่ได้ หรือลืมรหัสเฟสบุ๊ก

ในการเข้าใช้งาน Facebook (เฟสบุ๊ก) ผู้ใช้งานทั่วๆไป ส่วนมากจะใช้ระบบรหัสผ่าน (Password) ในการเข้าใช้งาน ซึ่งในเฟสบุ๊กเองก็มีตัวช่วยจดจำรหัสผ่านให้กับผู้ใช้งานโดยการบันทึกรหัสผ่านไว้ เมื่อเปิดแอป facebook ก็สามารถเข้าใช้งานได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องป้อนรหัสผ่านเหมือนครั้งแรก เพื่ออำนวยความสะดวก และความรวดเร็วในการเข้าใช้งาน

จนบางครั้งเมื่อเราไม่ได้พิมพ์รหัสผ่าน Facebook ด้วยตัวเองนานวันเมื่อต้องการเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรือตั้งค่าเกี่ยวกับเฟสบุ๊กของเรา ก็จะมีการถามรหัสผ่านเพื่อยืนยันการเปลี่ยนแปลงข้อมูล บางครั้งก็ทำให้เราลืมรหัสผ่านเฟสบุ๊กของตัวเราเอง ว่าเคยตั้งรหัสผ่านอะไรไว้ แต่โชคดีที่ Facebook มีวิธีกู้คืนรหัสผ่านแบบง่ายๆ 2 วิธี ที่สามารถทำได้ด้วยตนเองในการกู้คืนรหัสผ่านเฟสบุ๊กของเรา ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้างเราไปดูกันเลย


1. วิธีกู้รหัสผ่าน Facebook ด้วยเบอร์โทรศัพท์

เมื่อเรา เข้าเฟสไม่ได้ กรณี ลืมรหัสผ่านเฟสบุ๊ก ขั้นตอนแรกให้ท่านเปิดแอพพลิเคชั่น Facebook ขึ้นมาจากนั้นให้ท่านเลือกที่ ลืมรหัสผ่านใช่หรือไม่ ตามลูกศรชี้ดังในรูปภาพด้านล่างเลยครับ

ลืมรหัสเฟสบุ๊ก

ต่อมา Facebook จะให้ท่านเลือกว่าจะให้ระบบส่งรหัสยืนยันให้กับท่านทางไหน ระหว่าง ยืนยันผ่าน SMS หรือ ยืนยันผ่าน อีเมล กรณีนี้ ให้ท่านเลือก จะยืนยันบัญชีผู้ผ่านทาง SMS นะครับ (ควรทำเมื่อ เข้าเฟสไม่ได้ ลืมรหัสผ่านเฟสบุ๊กจริงๆเท่านั้น)

กู้คืนรหัสเฟสบุ๊ก

เมื่อท่านเลือกยืนยันบัญชีผู้ใช้ผ่านทาง SMS ทางระบบของ Facebook ก็จะส่งรหัสซึ่งเป็นตัวเลข 6 หลักมาให้ท่าน เช่น 773455 เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนของเจ้าของบัญชี และเป็นการรีเซ็ตรหัสผ่านของท่าน เพื่อจะเข้าสู่กระบวนการ ตั้งค่ารหัสผ่านใหม่ ดังในรูปภาพด้านล่าง

รีเซ็ตรหัสผ่านเฟสบุ๊กใหม่

ต่อมาให้ท่าน ใส่รหัสผ่านใหม่ของท่านลงไป ที่มีความยาวไม่ต่ำกว่า 6 อักขระ รหัสผ่านที่ปลอดภัยควรจะประกอบด้วย ตัวอักอักษร ตัวเลข และ เครื่องหมายวรรคตอน

เมื่อตั้งรหัสผ่านใหม่ให้บัญชี Facebook เสร็จแล้ว ระบบจะถามท่านว่าเมื่อท่านเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่เสร็จแล้ว จะให้บัญชีเฟสบุ๊กที่ใช้รหัสผ่านเก่ายังเข้าใช้ได้ตามปกติหรือไม่ หรือว่าจะให้ออกจากระบบของอุปกรณ์ต่างๆที่เชื่อมต่อด้วยรหัสผ่านเก่าอยู่ในทันที กรณีนี้แนะนำให้เลือกที่ ให้ฉันออกจากระบบของอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อเป็นป้องกันการแอบใช้งานจากคนอื่น เพียงเท่านี้ท่านก็กลับไปใช้บัญชีเดิมของท่านได้แล้วครับ^^

2. วิธีกู้คืนรหัสผ่าน Facebook ด้วยอีเมล

ขั้นแรกให้ท่านเปิดแอพพลิเคชั่น Facebook ขึ้นมาจากนั้นให้ท่านเลือกที่ ลืมรหัสผ่านใช่หรือไม่ ตามลูกศรชี้ดังในรูปภาพด้านล่างเลยครับ

ต่อมา Facebook จะมีการส่งรหัสยืนยันบัญชีผู้ใช้ให้ และ ให้ท่านเลือกว่าจะยืนยันบัญชีผู้ผ่านทาง อีเมล นะครับ

ถัดมาให้ท่านไปที่อยู่อีเมลของท่าน Facebook ได้ส่งรหัสรีเช็ตรหัสผ่าน 6หลัก มาให้ท่าน เสร็จแล้วกด เปลี่ยนรหัสผ่าน

ต่อมาให้ท่าน ใส่รหัสผ่านใหม่ของท่านลงไป ที่มีความยาวไม่ต่ำกว่า 6 อักขระ รหัสผ่านที่ปลอดภัยควรจะประกอบด้วย ตัวอักอักษร ตัวเลข และ เครื่องหมายวรรคตอน

ต่อมาจะเป็นการออกบัญชีนะครับ ให้ท่านติ๊ก ตวรจทานอุปกรณ์อื่นๆ >> ออกจากระบบทุกอุปกรณ์ >> ออกจากระบบ  ตามรูปภาพด้านล่างเลยครับ มันจะเป็นการออกจากระบบจากอุปกรณ์อื่นๆที่ใช้งานบัญชีของท่านอยู่

เพียงเท่านี้ท่านก็จะกลับเข้าไปใช้บัญชีเดิมของท่านได้แล้วครับ ไม่ว่าจะ ผู้ หรือจะ สาวๆ ที่ท่านคุยอยู่ ก็ยังอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันครบเลยครับ ฮ่าๆ